• จู่ๆคุณพ่อมีอาการคันทั้งตัว และมีจ้ำแดงๆนูนๆขึ้นทั่วตัว เพิ่งทำบอลลูนหัวใจมาได้ 1 อาทิตย์ เกิดจากอะไร

  •  Natthaphong Lorlertrat
    สมาชิก
    เมื่อวานคุณพ่อมีอาการคันทั้งตัวและมีจ้ำแดงๆนูนๆ เป็นดวงๆขึ้นเต็มตัว ทั้งหลัง แขนขา ทั้งๆที่ไม่ได้มีประวัติแพ้ยาหนือแพ้อาหาร คุณพ่อมีโรคประจำตัว ความดัน หัวใจ เบาหวาน และเพิ่งทำบอลลูนหัวใจมาได้ 1 อาทิตย์ อาการดังกล่าวเป็นผลค้างเคียงการทำบอลลูนไหมครับ หรือ แค่เป็นโรคผิวหนังภูมิแพ้ ลมพิษ
    Natthaphong Lorlertrat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthaphong Lorlertrat

    อาการคันทั้งตัวและมีจ้ำแดงๆนูนๆ อาจจะเกิดจาก ผื่นลมพิษ ซึ่งถ้าเป็นเฉียบพลันอาจไม่มีสาเหตุชัดเจน อาจเกิดจากแพ้ยา แพ้อาหารก็ได้ มักคัน และจะยุบไปได้เองไม่ทิ้งรอยภายในเวลา 24 ชั่วโมง สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นแพ้จากการระคายสัมผัส ผื่นแพ้สัมผัส ผื่นแพ้ยาก็ยังเป็นไปได้มาก ถ้ามียาใหม่ๆเข้ามาภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อนหน้านี้ด้วย

    ถ้ามีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ตุ่มไม่ยุบไป คันมาก ลุกลาม ปากมีแผล ตาแดง มีแผลที่อวัยวะเพศร่วมด้วย ควรรีบกลับไปพบแพทย์ เพราะการมีแผลหรือผื่นตามเยื่อบุอวัยวะเพศอาจบ่งบอกถึงการแพ้ยารุนแรงได้

    ในเบื้องต้น อาบน้ำด้วยน้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำสบู่อ่อนๆที่ไม่ระคายเคืองได้ ไม่ไปแกะเกา หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารใดๆที่รู้สึกว่าทำให้เป็นมากขึ้น สามารถกินยาแก้แพ้แก้คันก่อนได้เองเบื้องต้น