• มีตุ่มขึ้นตรงบริเวณรักแร้ ไม่เจ็บ ไม่ปวด คลำได้เหมือนก้อนไตแข็งๆ มีโอกาสเป็นอะไรบ้าง และจะรักษาด้วยตัวเองเบื้องต้นอย่างไร

  •  small
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาสังเกตว่าใต้รักแร้มีตุ่มขึ้น ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดใดๆ เป็นตุ่มเล็กคลำแล้วเหมือนมีไตแข็ง จนเมื่อคืนพบว่ามีอีกตุ่มแต่เล็กกว่ามากในข้างเดียวกัน อยากทราบว่ามีโอกาสเป็นอะไรบ้าง และจะรักษาด้วยตัวเองเบื้องต้นอย่างไรได้บ้างคะ
    small  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ small

    อาการมีตุ่มขึ้นตรงบริเวณรักแร้ ไม่เจ็บ ไม่ปวด คลำได้เหมือนก้อนไตแข็งๆนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้ หรือเป็นก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝีแต่กรณีเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อมักจะเจ็บด้วย

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ยังไม่เอายาใดๆไปทาเองเนื่องจากยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด

    สังเกตอาการค่ะ หากตุ่มดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน มีอาการปวด บวม แดง ร้อน หรือลุกลามไปที่อื่น มีไข้ ร่วมด้วยควรไปพบแพทย์ ถ้าเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตตามหลังการติดเชื้อนั้น ถ้าการติดเชื้อที่เป็นสาเหตุหายไปแล้ว ต่อมน้ำเหลืองที่โตก็อาจจะยุบลงได้เอง