• ทานยา methotrexate อยู่ มีเจ็บที่หนังศรีษะ มีผื่นแดงขึ้นที่ท้ายทอย เป็นผลจากยาไหม

  •  Ale_kanya
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ สามีอายุ 58 ทานยา methotrexate(emthexate) 2.5 ครั้งละ 5 เม็ด/1 สัปดาห์ ตอนนี้มีอาการเจ็บที่บริเวณหนังศรีษะ มีผื่นแดงขึ้นบริเวณท้ายทอย รบกวนสอบถามค่ะอาการที่เกิดเป็นผลจากการทานยาตัวนี้หรือไม่ค่ะ หากทานยาเป็นเวลานานจะมีผลกระทบต่อร่างกายหรือไม่ค่ะ .....ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ale_kanya,

                        ยา  Methotrexate (เมโธเทรกเซท) เป็นยาที่ออกฤทธิ์ไปแทรกแซงการเจริญเติบโตของเซลล์ โดยเฉพาะเซลล์ที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น เซลล์มะเร็ง เซลล์ผิวหนัง เซลล์ไขกระดูก จึงในใช้รักษาโรคมะเร็งบางชนิด รวมถึงโรคที่เกี่ยวกับการทำงานผิดปกติของภูมิคุ้มกัน เช่น สะเก็ดเงิน โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นต้น

                        ทั้งนี้ หากเพิ่งเริ่มทานยาไปได้ 1-2 ครั้ง แล้วเกิดมีผื่นแดงขึ้น รวมถึงเจ็บที่หนังศีรษะ อาจเป็นอาการของการแพ้ยาได้ แนะนำควรรีบไปพบแพทย์ที่รักษาโดยเร็ว เพื่อตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาค่ะ

                        แต่หากทานยามานานหลายครั้งแล้ว และเพิ่งมีผื่นแดงและอาการเจ็บหนังศีรษะ ก็ไม่น่าเกิดจากการแพ้ยาค่ะ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นผื่นแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย มีการอักเสบติดเชื้อที่ผิวหนังเกิดขึ้น (ซึ่งอาจเป็นผลจากการที่ยาไปกดระบบภูมิคุ้มกัน จึงทำให้เกิดการติดเชื้อต่างๆได้ง่าย) เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการเกา แกะผื่นที่เป็น งดการใช้สารเคมีต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้และระคายเคือง เช่น ไม่ทาโลชั่นหรือครีมต่างๆ ไม่ฉีดน้ำหอม ใช้ยาสระผมที่อ่อนโยน เป็นต้น  และให้สังเกตอาการไปก่อน ยังไม่ควรทายาใดๆ ไป หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                        ส่วนผลข้างเคียงของยา ที่อาจพบได้ เช่น

                        - เม็ดเลือดขาวต่ำ ซึ่งอาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ ได้ง่ายดังกล่าวไป

                         - ฟกช้ำง่าย จากการที่เกร็ดเลือดต่ำ

                         - โลหิตจาง

                         - มีแผลในปาก ท้องเสีย คลื่นไส้ ผมร่วง ผิวแพ้แสงง่าย ตาพร่ามัว

                         และหากทานไปนานๆ ก็อาจมีผลต่อการทำงานของตับและไตได้ ดังนั้น ก็ควรทานยาโดยอยู่ในการดูแลของแพทย์ค่ะ