• เจ็บแสบ เห็นรอยแดงยาวๆที่หลัง หรือเจ็บที่หนังศีรษะเหมือนมีอะไรมาทิ่ม เกิดจากอะไร เกี่ยวกับวัคซีนไหม

  •  Aittitawas
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอยากสอบถามอาการที่เป็นอยู่ เนื่องจากเคยถามไปแล้วเกี่ยวกับอาการแพ้วัคซีนพิษสุนัขบ้า แต่มันมีอาการอย่างอื่นมาเพิ่มเติม หลังจากที่ผมฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ผมมีอาการหายใจเข้าเป็นเสียงหวีดเบาๆ ก่อนจะไปตรวจที่โรงพยาบาล แต่หมอบอกว่าไม่มีอาการน่าเป็นห่วงเพราะเช็คชีพจรหัวใจและเอกซเรย์ปอดก็ไม่เจออะไรและไม่มีผื่นแดง ต่อมาหลังจากนั้น ผมเริ่มมีอาการคล้ายปลายประสาทอักเสบ ตอนแรกเจ็บเหมือนเข็มทิ่มที่มือ ไปซื้อยาและวิตามินมากินก็ดูไม่ช่วยบรรเทาอาการเลย และกลับมีอาการปวดตามข้อ เมื่อวันที่ 13 พ่อผมเห็นรอยแดงที่หลังเป็นรอยแดงยาวๆ แต่ไม่มีอาการคัน แค่รู้สึกแสบๆ ซึ่งผมก็ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามี และเมื่อวันที่ 13 ผมมีอาการเจ็บที่หนังศีรษะเหมือนมีเข็มทิ่มและไปหาหมอที่โรงพยาบาล หมอก็ให้วิตามินและยาแก้ปลายประสาทมาเหมือนเดิมครับ

    Aittitawas  Aittitawas
    สมาชิก

    แก้ไข้เรื่องวันที่นะครับ วันที่ 14 ผมมีอาการเจ็บหนังศีษระ ไม่ใช่วันที่ 13 ครับ

    Aittitawas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAittitawas

    อาการเจ็บแสบ เห็นรอยแดงยาวๆที่หลัง หรือเจ็บที่หนังศีรษะเหมือนมีอะไรมาทิ่มนั้น อาจจะเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทที่ไวต่อการสัมผัสหรือต่ออุณหภูมิภายนอกมากผิดปกติ ปลายเส้นประสาทถูกกดทับนานๆ การมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท แต่มักมีอาการปวด หรือแขนขาอ่อนแรงร่วมด้วย หรือการมีผื่นแดงคันที่ผิวหนังทำให้มีอาการแสบ การเป็นตุ่มงูสวัด เป็นต้น

    ซึ่งรอยแดงแสบๆที่เกิดขึ้น ดูเหมือนเป็นการระคายเคืองจากภายนอกมากกว่า ซึ่งอาจเริ่มจากการแสบมาก่อนทำให้มีการไปถูไถหรือขีดข่วนบริเวณดังกล่าวเพื่อลดหรือบรรเทาความแสบคันนั้นๆ

    จากอาการที่กล่าวมาดูเหมือนจะเป็นการแพ้วัคซีนได้น้อยค่ะ การแพ้วัคซีนส่วนใหญ่มักเกิดภายในไม่กี่ชั่วโมงหรือหลักนาทีหลังรับวัคซีน และอาจมีอาการผื่นลมพิษท่วตัว หอบเหนื่อย หายใจลำบากได้

    แนะนำการสังเกตอาการ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้เกิดอาการ ไม่ไปสัมผัสบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ระวังการกดทับนานๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  ถ้ายังมีอาการแสบคันมากต่อเนื่อง หรือมีตุ่มหรือผื่น แผลใดๆให้เห็น ควรไปพบแพทย์