• สอบถามหน่อยครับ จากภาพนี้คืออาการอะไรหรอครับ

  •  47JL47JL
    สมาชิก
    https://www.i-pic.info/i/Gn9v84183 ทางผู้ป่วยได้ไปเอ๊กเรย์ดูมาแล้ว 2 รอบ ไม่พบอาการกระดูกหัก หรือหลอดเลือดอุดตัน เกิดอุบัติเหตุล้มมา ควรทำอย่างไรดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ 47JL47JL,

                           หากเกิดอุบัติเหตุหกล้ม แต่ได้ไปพบแพทย์แล้ว และได้ตรวจเอ๊กซเรย์แล้ว ไม่พบกระดูกหัก ดังนั้น รอยช้ำสีเขียวตามผิวหนังดังรูป น่าจะเป็นแผลฟกช้ำได้ค่ะ โดยถือเป็นแผลชนิดที่ไม่การฉีกขาดหรือแยกตัวของผิวหนัง แต่เกิดจากการฉีกขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดเลือดออกในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จึงเกิดเป็นสีแดงขึ้นในช่วงแรก ซึ่งต่อมา สีแดงจะหลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน หลังจากนั้น จะกลายเป็นสีม่วงเข้มดำไปนาน 1-5 วัน แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวและเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล แล้วจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ หากแผลฟกช้ำมีขนาดใหญ่ หรือหลายตำแหน่งตามภาพ ก็จะใช้เวลาในการหายนานกว่านี้ได้ค่ะ

                         การดูแลในเบื้องต้น ได้แก่ การใช้น้ำอุ่นประคบบ่อยๆ เพื่อให้เลือดที่ออกใต้ชั้นผิวหนังถูกสลายและกำจัดไปเร็วขึ้น ไม่ควรบีบนวด เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อที่ยังบาดเจ็บเกิดการบาดเจ็บมากขึ้น และหายเจ็บช้าได้ งดการเดินมาก และไม่ควรนั่งห้อยขานานๆ เพราะทำให้เลือดและน้ำเหลืองคั่งและเกิดการบวมได้ เป็นต้น

                          แต่หากรอยช้ำเขียวขยายขนาดกว้างขึ้น หรือปวด เจ็บมากขึ้น หรือขาบวมมากขึ้น แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ