• มีรอยฟกช้ำขึ้นตามตัวบ่อยๆ ขึ้นทีละ 1 รอย พอหายก็เปลี่ยนไปตำแหน่งอื่น เกิดจากอะไร

  •  fewamp
    สมาชิก
    สอบถามค่ะคือหนูเคยมีรอยช้ำที่แขน1ที่เมื่อ2อาทิตย์ก่อนพอที่เเขนหายก็ขึ้นขา1ที่ พอมาเมื่อวานขึ้นที่แขนแต่เปลี่ยนข้าง1รอยช้ำประมาณเท่าเหรียญบาทค่ะแต่มั้นใจมากค่ะว่าไม่ได้เดินชนอะไรเพราะมันอยู่ช่วงต้นแขน พอตื่นมาปวดเมื่อย เจ็บคอ เหมือนจะมีไข้ อาการเกี่ยวกันมั้ยค่ะ แต่รอยช้ำหนูเคยเป็นบ่อยเป็นๆหาย เพราะมันขึ้นทีละ1รอย พอหายก็เปลี่ยนไปตำแหน่งอื่น
    fewamp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fewamp

    รอยฟกช้ำในทางการแพทย์จะหมายถึงร่องรอยที่เกิดจากการกระแทกหรือการบาดเจ็บบริเวณใต้ชั้นผิวหนังที่มีเนื้อเยื่อต่าง ๆ อยู่ จนไปทำลายหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อหลอดเลือดฝอยบางส่วนแตกออก เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ และไม่มีทางระบายออกไปที่ไหนได้

    ปกติถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์

    หากมีรอยฟกช้ำที่เป็นนานผิดปกติ เปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้มีประวัติอุบัติเหตุในบริเวณนั้นที่ชัดเจน ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้มีเลือดออกง่ายหรือหยุดยากผิดปกติไปหรือไม่  การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณที่มีรอยช้ำ การนวดบริเวณนั้นเบา ๆ ก็จะสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและเร่งให้เกิดการซ่อมแซมตัวเองเร็วขึ้นได้แต่ไม่ควรทำรุนแรงจนเกินไป