• มีตุ่มพองจากโดนรองเท้ากัด ได้ fucicort มา ให้ทาที่แผลหรือรอบแผล

  •  Pitchaya Pumpruek
    สมาชิก
    คือว่าเป็นตุ่มพองจากการโดนรองเท้ากัดค่ะ มันใหญ่มากเลยไปหาหมอ เขาเลยเจาะให้แล้วตัดผิวหนังบริเวณนั้นออกเลยกลายเป็นแผลสดแดงๆ แล้วก่อนหน้านี้เคยไปหาร้านขายยาแล้วเภสัชให้ยา fucicort มา(นอกจากโดนรองเท้ากัดแล้วเหมือนมีอาการแพ้พลาสเตอร์ด้วยค่ะ คัน ที่เท้ามีรอยพลาสเตอร์ม่วงๆ) ที่รพบอกว่าให้ใช้ยาตัวนี้ต่อได้เลย เลยอยากสอบถามว่า ยานี้มันทาตรงแผลสดได้เลยไหมคะ หรือต้องทาแค่บริเวณรอบนอก
    Pitchaya Pumpruek  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pitchaya Pumpruek

    ในกรณีที่เป็นตุ่มพองจากรองเท้ากัด และมีแผลสดแดงนั้น อาจเป็นแผลที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนได้ ดังนั้นในกรณีนี้แพทย์จึงมักจ่ายยาฆ่าเชื้อแบบทาเฉพาะที่มาให้ด้วย

    Fucicort เป็นยาทาเฉพาะที่เป็นส่วนผสมระหว่าง ตัวยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย (Fusidic acid) และตัวยาสเตียรอยด์ (Betametasone)  เพื่อให้ได้ฤทธิ์ของทั้งยาฆ่าเชื้อคือลดการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง และฤทธิ์ของยาสเตียรอยด์เพื่อลดอาการแดง คัน เป็นขุย หรือเป็นตุ่มพอง ซึ่งเป็นลักษณะที่เกิดจากอาการอักเสบ

    สามารถใช้ทาบริเวณแผลได้บางๆ หรือตามที่แพทย์สั่ง ส่วนใหญ่จะใช้วันละ 2 ครั้งเช้าเย็น หากหลังใช้แล้วมีอาการแสบ แดง ระคายเคืองบริเวณแผลมากขึ้นควรหยุดใช้และปรึกษาแพทย์ผู้สั่งยาอีกครั้ง ไม่ควรใช้ที่หน้า รอบดวงตา หรือรอบปากค่ะ