• ใช้นิ้วใส่เข้าไปในช่องคลอด เหมือนมีก้อนกลมๆ ปกติไหม เคยตรวจภายในเมื่อ 4-5 เดือนก่อน ปกติดี

  •  Kodchaporn Mueanma
    สมาชิก
    ลองใช้นิ้วชี้ใส่เข้าไปในช่องคลอด เหมือนมีก้อนกลมๆ ตรวจภายใน และเชื้อมะเร็งล่าเมื่อ 4-5 เดือนที่แล้วไม่พบ อยากทราบว่าปกติหรือไม่ปกติ หรือเป็นเเค่ส่วนประกอบอวัยวะเพศและช่องคลอดของผู้หญิงค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kodchaporn Mueanma,

                      การนำนิ้วใส่เข้าไปในช่องคลอด หากใส่เข้าไปจนลึก แล้วสัมผัสได้กับก้อนเนื้อกลมๆ น่าจะเป็นส่วนของปากมดลูกค่ะ ซึ่งจะมีลักษณะมนกลม ค่อนข้างแข็ง คล้ายๆ เวลาที่จะเราจับส่วนของสันจมูกส่วนปลายค่ะ

                      แต่หากใส่นิ้วเข้าไปเพียงตื้นๆ  แล้วคลำเจอก้อนเนื้อ อาจเกิดจาก

                      -  มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ หรือช่องคลอดที่หย่อนตัวลง มักพบในผู้ที่คลอดลูกเองหลายคน หรือทารกมีขนาดตัวใหญ่ ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก ยกของหนักบ่อยๆ เป็นต้น

                       - ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อของปากมดลูกที่ยื่นเข้ามาในช่องคลอด

                       -  ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อของช่องคลอดเอง

                       อย่างไรก็ตาม หากเคยตรวจภายในกับแพทย์แล้ว ไม่พบความผิดปกติอะไร ก็ไม่น่าเกิดจากการมีมดลูกหย่อนหรือก้อนเนื้องอกอะไรค่ะ น่าจะเป็นส่วนของปากมดลูกดังกล่าวไปค่ะ