• มีน้ำเหลืองไหลออกมาจากจมูกข้างซ้ายข้างเดียว หูอื้อ มีน้ำมูก เกิดจากอะไร

  • #สอบถามผู้รู้ อยากจะถามก็คือ อยู่ๆก็มีน้ำสีเหลืองไหลออกมาจากจมูกข้างซ้ายข้างเดียวค่ะ เป็นมา2วันแล้ว ไหลออกมาไม่หยุดเลย ก่อนหน้านี้เป็นหวัดมาประมาณ1อาทิตย์ มีน้ำมูก หูอื้อหน้ามืดบ่อย ช่วงที่ไอเยอะมีอาการเจ็บคอ เจ็บบริเวณโหนกแก้มเล็กน้อยแล้วตรงฟันกราม ไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวมั้ย จึงอยากทราบว่า น้ำสีเหลืองที่ไหลออกมาทางจมูก มันเกิดจากอะไร หรืออาจจะเกี่ยวกับโรคไซนัส (ไม่มีอาการคัดจมูก)
    อีฟซี่ กิตติยา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อีฟซี่ กิตติยา

    อาการมีน้ำเหลืองไหลออกมาจากจมูกข้างซ้ายข้างเดียว หูอื้อ มีน้ำมูกนั้น อาจจะเกิดจาก โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ แต่อาจจะไม่ได้มีน้ำมุกเป็นสีเหลืองชัดเจน ถ้าน้ำมูกมีสีผิดปกติไปอาจนึกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อร่วมด้วยเช่น ไซนัสอักเสบ ช่องคอหรือเยื่อบุจมูกอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียใดๆ  โดยถ้ามีอาการปวดตรงโหนกแก้มด้วย ก็อาจนึกถึงเรื่องไซนัสอักเสบได้มาก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ถ้าทราบว่าแพ้อะไร รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกก็ช่วยได้เบื้องต้นหากมีสารคัดหลั่งในจมูกมาก

    ควรไปพบแพทย์ถ้า มีอาการเรื้อรังไม่หายไป เจ็บในจมูกเยอะ มีสารคัดหลั่งผิดปกติตลอด มีไข้ เจ็บในคอมากร่วมด้วย ถ้าเป็นภาวะไซนัสอักเสบจริง การรักษาอาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป

    อีฟซี่ กิตติยา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อีฟซี่ กิตติยา

    อาการมีน้ำเหลืองไหลออกมาจากจมูกข้างซ้ายข้างเดียว หูอื้อ มีน้ำมูกนั้น อาจจะเกิดจาก โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ แต่อาจจะไม่ได้มีน้ำมุกเป็นสีเหลืองชัดเจน ถ้าน้ำมูกมีสีผิดปกติไปอาจนึกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อร่วมด้วยเช่น ไซนัสอักเสบ ช่องคอหรือเยื่อบุจมูกอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียใดๆ  โดยถ้ามีอาการปวดตรงโหนกแก้มด้วย ก็อาจนึกถึงเรื่องไซนัสอักเสบได้มาก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ถ้าทราบว่าแพ้อะไร รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกก็ช่วยได้เบื้องต้นหากมีสารคัดหลั่งในจมูกมาก

    ควรไปพบแพทย์ถ้า มีอาการเรื้อรังไม่หายไป เจ็บในจมูกเยอะ มีสารคัดหลั่งผิดปกติตลอด มีไข้ เจ็บในคอมากร่วมด้วย ถ้าเป็นภาวะไซนัสอักเสบจริง การรักษาอาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป