• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 1 วันที่ 7 มีเลือดออกมา เป็นผลข้างเคียงจากยาหรือไม่ จะท้องไหม

  •  NongBen
    สมาชิก

    ประจำเดือนหมดวันที่ 26 เมษา มีพสพ วันที่ 30 เมษา และได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปวันที่ 1 ครบตามใบกำกับยา วันที่ 7 มีเลือดออกเยอะคล้ายประจำเดือน ไม่มีกลิ่น แบบนี้คือผลข้างเคียงจากยาหรือเปล่าคะ ซึ่งถ้าตามปกติควรจะมาหลังจากวันที่ 20 พฤษภาคม

    รบกวนสอบถามคุณหมอว่า

    1.อาการนี้แปลว่าไม่ท้องแล้วใช่ไหมคะ

    2.เป็นเลือดที่ออกจากผลค้างเคียงของยาหรือเปล่าคะ

    3.ถ้าเป็นเลือดประจำเดือนที่มาเร็วกว่าปกติ เราสามารถเริ่มทานยาคุมรายเดือนได้เลยไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ NongBen,

                       การมีเลือดออกในวันที่ 7 พ.ค. ซึ่งเกิดตามหลังการทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 1 พ.ค. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ไม่น่าใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นาน

                       จากคำถาม

                        1. การมีเลือดออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉิน อาจไม่ได้เป็นการบ่งชี้แน่นอนว่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                        2. เลือดที่ออกน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยามากกว่าเป้นประจำเดือนจริงๆ ดังกล่าวไป

                        3. หากจะเริ่มทานยาคุมกำเนิดเลย ก็สามารถทานได้ เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกของการทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ เพื่อรอให้ยาคุมได้ออกฤทธิ์ก่อนค่ะ