• มีก้อนที่รักแร้ขวา อันตรายไหม เคยเป็นครั้งนึงแล้วหาย ตอนนี้กลับมาเป็นอีก

  •  Getit
    สมาชิก

    เป็นก้อนที่รักแร้ขวา ตอนแรกเจ็บแต่ตอนนี้หายเจ็บแล้วค่ะ เคยเป็นแล้วครั้งนึงค่ะแล้วก็หาย แล้วก็เป็นอีกค่ะเป็นอันตรายไหมคะ

    Getit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Getit

    ก้อนที่รักแร้ อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย

    -ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้

    -ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากมะเร็งต่อมน้ำเหลืองหรือวัณโรคต่อมน้ำเหลือง

    โดยไม่ควรไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อมักจะหายไปได้เองเมื่อหายจากการติดเชื้อค่ะ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าก้อนโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ก้อนปวด บวม แดง ร้อน หรือลุกลามไปที่อื่น มีไข้ น้ำหนักลด ร่วมด้วย