• ลูกมีก้อนในรักแร้ กดเจ็บ ควรรักษาอย่างไร

  •  P'rin Smile
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะลูกมีก้อนแข็งๆใต้รักแร้มีอาการเจ็บเวลาจับควรรักษายังใงค่ะ
    P'rin Smile  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ P'rin Smile

    ก้อนแข็งใต้รักแร้ กดเจ็บ จับเจ็บดังกล่าวมา อาจเกิดจากการติดเชื้อที่ชั้นผิวหนังเช่น รูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรียทำให้เกิดตุ่มฝีหนอง ผื่นผิวหนังอักเสบ หรือเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตขึ้นจากการอักเสบหรือติดเชื้อของอวัยวะรอบๆ วัณโรคต่อมน้ำเหลือง เนื้องอกที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

    โดยเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาหรือบีบบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น

    ควรไปพบแพทย์หากก้อนดังกล่าวกดเจ็บมาก มีตุ่มหนองชัดเจน มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน หรือก้อนเป็นมาเรื้อรังไม่หายไป มีหลายก้อนร่วมด้วย หากวินิจฉัยจากการตรวจร่างกายไม่ได้ อาจมีการตัดชิ้นเนื้อเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป แต่ส่วนใหญ่ถ้าดูมีการอักเสบ อาจรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อหรือยาแก้อักเสบภายใต้การดูแลของแพทย์ก่อนค่ะ