• มีก้อนใต้ผิวหนังที่รักแร้ คลำได้เป็นก้อนแข็ง เจ็บบางครั้ง มีวิธีรักษาอย่างไร

  •  PA TZ
    สมาชิก
    คือ อยู่ดีๆก็มีอาการเจ็บที่รักแร้คะเป็นเหมือนมีก้อนแต่ไม่บวมออกมาเป็นครั้งแรกมีหนองออกมาเองแล้วมันก็หายเจ็บไปพักนึง แต่มันก็ยังเป็นไตแข็งๆแต่ไม่เจ็บเลย พอเวลาผ่านไปมันเจ็บอีกครั้ง ไม่มีอาการบวมออกมามีอาการเจ็บ แต่ตอนนี้ยังไม่มีหนอง อยากทราบว่าเป็นอะไร ไม่ได้กินยาหรือใช้ยาเลยตั้งแต่แรก เป็นคนชอบทาแป้งเย็นที่รักแร้ ทาบ่อย บางวันก็อาจล้างไม่เกลี้ยง หรือทาซ้ำ มีวิธีรักษา+แก้ไขยังไงคะ
    PA TZ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PA TZ

    อาการมีก้อนที่ผิวหนังใต้รักแร้กดเจ็บนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย เกิดจากก้อนเนื้องอกไขมันที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง โดยลักษณะของก้อนไขมันมักจะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้ อาจเจ็บขึ้นมาได้หากมีการอักเสบหรือติดเชื้อร่วมด้วย ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือหากมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยอาจเกิดเป็นฝีหนองค่ะ

    การใช้แป้งเย็นทาที่รักแร้ หากล้างทำความสะอาดออกไม่หมด อาจะทำให้เกิดรูขุมขนอักเสบและอุดตันหรือติดเชื้อตามมาได้เช่นกัน

    ดังนั้นเบื้องต้นงดการใช้แป้งทาที่บริเวณใต้รักแร้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ก่อให้เกิดความอับชื้น

    และหากก้อนดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ ปวด บวม มีเลือดหรือหนองไหลออกจากก้อน หรือก้อนเป็นเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ ไม่ยุบไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม