• คลำได้ก้อนใต้รักเเร้ขนาดไม่เกิน 1 cm. เกิดจากอะไร เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ที่เป็นหรือเปล่า

  •  Craem Sahasawat
    สมาชิก
    ผมมีจับตรงรักเเร้เเล้วเจอก้อนเล็กๆไม่ใหญ่มากไม่น่าจะเกิน1cmเเล้วผมก็มีโรคภูมิเเพ้ อยากจะถามว่ามันเป็นสาเหตุทำให้เกิดก้อนที่ใต้รักเเร้มั้ยครับ
    Craem Sahasawat  Craem Sahasawat
    สมาชิก
    พิมผิดครับ น่าจะไม่เกิน1cm
    Craem Sahasawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Craem Sahasawat

    ก้อนที่ใต้รักแร้ ขนาดเล็กๆไม่เกิน 1 cm ดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นเป็นต่อมน้ำเหลืองโตจากกการอักเสบหรือติดเชื้อ อาจเป็นการอักเสบของต่อมน้ำเหลืองเอง หรือเกิดจากการอักเสบและติดเชื้อของอวัยวะข้างเคียงนำมาก่อน สาเหตุอื่นๆเช่นการมีต่อมไขมันอุดตัน รูขุมขนอักเสบถ้ามีการติดเชื้อร่วมด้วยอาจเจ็บปวดมากเห็นหัวเป็นฝีหนอง ก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนัง หรือสาเเหตุอันตรายเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ซึ่งมักจะโตกว่า 1 cm เป็นเรื้อรังเกิน 2 อาทิตย์ไม่ยุบไป อาจคลำต่อมน้ำเหลืองโตได้ทั่วๆตัว และมีอาการร่วมอื่นๆเช่นเจ็บป่วยบ่อยๆ มีไข้ น้ำหนักลดร่วมด้วยค่ะ และโรคภูมิแพ้ไม่ได้ทำให้มีก้อนที่ใต้รักแร้ได้โดยตรงค่ะ

    เบื้องต้นถ้าขนาดเล็ก เพิ่งเป็น ไม่น่าจะใช่สาเหตุอันตรายแต่อย่างใด พยายามไม่ไปบีบหรือกดบริเวณที่มีก้อนบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง

    ควรไปพบแพทย์หากก้อนเริ่มโตเร็วหรือเกิน 2 อาทิตย์แล้วก้อนไม่ยุบไป กดเจ็บ ปวดบวมบริเวณดังกล่าว  มีไข้ หรือคลำได้หลายๆก้อนหลายๆตำแหน่งในร่างกาย หรือตำแหน่งเดียวกันแต่โตติดกันเป็นแผง