• มีอาการเคืองตา ตื่นเช้ามาไม่ดีขึ้น ยังเคืองตาอยู่ อันตรายไหม

  •  Ivareen
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันคิดว่าเชื้อราเข้าตาน่ะค่ะคุณหมอ เหตุจากเมื่อวานนี้ดิฉันก็ใส่คอนแทคเลนส์ตามปกติ แต่อยู่ๆก้มีอาการแสบตา หยอดน้ำตาเทียมก้ไม่หาย ก็คิดว่าแพ้เครื่องสำอางหรือน้ำตาเทียมรึเปล่า แต่ก็คิดว่าไม่เพราะเป็นยี่ห้อที่ใช้ตามปกติอะค่ะ ทีนี้พอกลับบ้านก้รีบถอดคอนแทคเลนส์และล้างเครื่องสำอางแต่ก็ยังมีอาการแสบนิดหน่อยอะค่ะ ไม่มาก เลยปล่อยไปแต่ทีนี้ตอนจะนอนอะค่ะ พอหลับตาก้ยังแสบอยู่เลยคิดว่าไม่ปกติแล้ว จึงไปล้างตาด้วยน้ำเปล่าค่ะจนตาข้างซ้ายหายแสบ แต่ตาขวายังแสบนิดๆ แต่ง่วงมากเลยหลับไปค่ะ พอตื่นเช้ามาก้รู้สึกว่าตาขวายังเคืองๆนิดหน่อยเลยล้างตาขวาด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ โดยวันนี้ก้อาการปกติดีอะค่ะ คิดว่าหายแล้ว แต่ทีนี้วันนี้ทำความสะอาดบ้านจึงได้เห็นว่ามีเชื้อราอะค่ะตกอยู่ในซองแปรงแต่งหน้าอะค่ะ โดยเมื่อวานดิฉันใช้แค่แปรงแต่งตาซึ่งไม่เห็นเชื้อรานะคะ แต่แปรงอื่นข้างๆอะค่ะ เห็นเชื้อราสีเขียวๆเลยอะค่ะ คิดว่าอาจมีเชื้อราบางส่วนที่เข้าไปอยู่ในแปรงแต่งตาโดยเรามองไม่เห็น อยากทราบว่าต้องไปพบแพทย์มั้ยคะคุณหมอ อันตรายมั้ยคะ แต่ตอนนี้ไม่มีอาการแสบตาแล้วค่ะคุณหมอ ปกติเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ivareen

    จากที่สอบถาม การติดเชื้อบริเวณกระจกตาในคนไข้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ จนทำให้เกิดเยื่อบุตาอักเสบ มักเป็นเชื้อกลุ่ม parasite ที่ชื่อว่า Acanthamoeba keratitis

    คนไข้จะมีประวัติแสบ ระคายเคืองตา ตาแดง หากไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสมจะทำให้ตามัว และตาบอดได้ค่ะ

    ส่วนเชื้อราที่ติดอยู่ตามของใช้แต่งหน้า ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าจะก่อโรคหรือไม่นะคะ

    แนะนำคุณ Ivareen ไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจดูอาการและรับคำแนะนำอย่างเหมาะสมนะคะ