• ประจำเดือนล่าสุดมา 26 พ.ค. เดือนมิ.ย. ติดโควิด 19 หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา เป็นเพราะอะไร

  •  Jantakan
    สมาชิก
    เมื่อวันที่5มิ.ย. ได้รับเชื้อว่าติดโควิด รักษาหายประมาณ1อาทิตย์ เดือนมิ.ย.มีพสพ.2รอบ ป้องกันตลอด ครั้งที่สองมีก่อนประจำเดือนจะมา เดือนพ.ค.ประจำเดือนมา26 แต่เดือนมิ.ย.ยังไม่มา เลื่อนมา1อาทิตย์แล้ว อยากทราบว่าเกี่ยวกับยาฟาวิหรือlong covidมั้ยคะที่ทำให้ประจำเดือนเลื่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Jantakan,

                         หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 26 พ.ค. แล้วหลังจากนั้นยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน เพราะการใช้ถุงยางอนามัย ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา  ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ดังนั้น หากที่ผ่านมา ได้มีการติดเชื้อโควิด 19 ก็น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำใหประจำเดือนมาช้าได้ค่ะ ส่วนการทานยาต้านไวรัส ฟาวิพิราเวียร์ ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าค่ะ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดค่ะ