• มีเพศสัมพันธ์ 28 พ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 2 มิ.ย. มีเลือดออกมา กินยาไปอีก ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Dawan Namjampee
    สมาชิก
    หนูเป็นประจำเดือนวันที่ 19 พ.ค หาย24-25 มีไรกับแฟน 28 พ.ค (...กรณีถุงแตก)หลังจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉินภายใน1-2ชม. แล้ววันที่ 2 มิ.ย มีเลือดออกแต่หนู วิตกกังวลมากจึงกิน ยาคุมฉุกเฉินอีก 1เม็ด เเต่วันที่กินเพิ่ม 1เม็ดนี่ เลือดมันออกตอนกลางวันแล้ว แต่มากินตอนค่ำ หนูจำไม่ได้ว่าเลือดหายวันไหน แต่วันที่ 7-8 มิ.ยเลือดจางลงแล้ว จนถึงตอนนี้วันที่ 2ก.ค ประจำเดือนหนูยังไม่มาเลย มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ สาเหตุที่ประจำเดือนยังไม่มาเกี่ยวกับ กินยาคุมฉุกเฉิน3เม็ด+ วิตกกังวล เครียดมากไปมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dawan Namjampee,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 19 พ.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 28 พ.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย หากถุงยางอนามัยแตก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                       สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 2 มิ.ย. ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะไม่ใช่ช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา

                       ทั้งนี้ การที่ทานยาคุมฉุกเฉินเข้าไปอีก 1 เม็ดในวันที่ 2 มิ.ย.อีกนั้น ไม่ได้มีประโยชน์อะไร ไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์เพิ่มอีก แต่จะทำให้เราได้รับผลข้างเคียงไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                      ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็ย่อมเป็นผลมาจากการที่ทานยาคุมฉุกเฉินไปบ่อยๆ ได้ค่ะ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดค่ะ อย่างไรก็ตาม หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องเครียดค่ะ

                      หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ