• นอนไม่หลับ คิดฟุ้งซ่านตลอด ควรทำอย่างไร

  •  -1504-
    สมาชิก
    คือว่ามีอยู่ 2 เรื่องที่อยากถามค่ะ เป็นอาการแปลกๆ ของเราเอง 1. เราเป็นคนนอนเยอะค่ะ 10-14 ชั่วโมงเลย แต่ถ้าจะนอนน้อยก็คือไม่นอนเลย แล้วก็นอนไม่เป็นเวลาด้วยค่ะ สมองจำอะไรไม่ค่อยได้ นึกไม่ออก ขี้ลืม บางอย่างที่คิดว่าชอบทำอยู่ๆ ก็ทำไม่ได้ค่ะ ตั้งใจโฟกัสกับอะไรได้ไม่ค่อยนาน จำได้เร็วแต่ก็ลืมเร็ว รู้สึกหัวตื้อตลอดเวลาเลยค่ะ แถมชอบคิดมาก ฟุ้งซ่าน ไม่มีสมาธิด้วย ควรทำยังไงดีคะ? 2. นอนไม่ค่อยหลับค่ะ อยากที่บอกไปในข้อแรก ถ้าหลับคือหลับยาวเลยค่ะ (ทนไม่ไหวจนร่างกายชัตดาวน์เอง) แต่ปกติแล้วจะนอนไม่ค่อยหลับ หรือกว่าจะหลับได้ก็ใช้เวลานานมากค่ะ แบบมันกระสับกระส่าย คิดมาก กังวลกับสิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น รู้สึกแย่หรืออารมณ์ดิ่งตลอด รู้สึกสมองไม่นิ่ง ไม่รู้ว่าควรทำยังไงต่อกับอนาคตดี ขี้กังวลมากๆ แถมชอบเก็บอารมณ์ด้วยค่ะ แล้วตอนจะนอนเรื่องพวกนี้มันก็จะแว้บเข้ามาเองจนทำให้นอนไม่หลับ แต่ถ้าเกิดฟลุ๊คข่มตาหลับได้ขึ้นมาหรือน็อคไปเอง พอตื่นขึ้นมาสมองจะเบลอมากค่ะ ตึ้บไปหมด รู้สึกสมองทำงานไม่ค่อยได้ เหนื่อย อยากพัก แบบนี้ถือว่าผิดปกติมากเกินไปไหมคะ? แล้วควรทำยังไงดี?
    สวัสดีค่ะ คุณ -1504- @เรื่องการนอนหลับยาก มีคำแนะนำดังนี้ค่ะ : หลีกเลี่ยงชากาแฟ น้ำอัดลมช่วงเย็น ออกกำลังกายสม่ำเสมอ, ช่วงเวลาที่นอน ไม่ควรใช้เวลาช่วงนี้ไปทำกิจกรรมอื่นๆจนบั่นทอนเวลานอน, จัดสถานที่นอนให้เหมาะ เช่น ใช้ม่านทีบแสง ไม่มีเสียงรบกวน เป็นต้น, ก่อนนอนควรอาบน้ำ ทำจิตใจให้สบาย หรืออาจฟังเพลงเบาๆช่วยค่ะ @ส่วนเรื่องอารมณ์คุณ -1504-คิดว่าเป็นภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติ แต่ยังสรุปไม่ได้ว่า เป็นโรคเครียด โรควิตกกังวล หรือเป็นภาวะทางอารมณ์อื่นๆนะคะ @โรคเครียด คือภาวะที่ต้องเผชิญแรงกดดันจากเหตุการณ์บางอย่าง ซึ่งมีผลให้ร่างกายและจิตใจตอบสนองต่อเหตุการณ์นั้นๆ โดยอาการมีตั้งแต่ นึกถึงเหตุการณ์นั้นซ้ำๆ, อารมณ์ขุ่นมัว, พฤติกรรมแปลกแยก, นอนหลับยาก, อ่อนเพลีย, ปวดท้องไม่ทราบสาเหตุ, ปวดศีรษะ, ฟุ้งซ่าน ไม่มีสมาธิ เป็นต้น @ในการดูแลตนเองเบื้องต้น แนะนำให้พูดคุยกับคนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดเพื่อผ่อนคลายทางอารมณ์ หางานอดิเรก ออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ @หากไม่ดีขึ้น ควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อพิจารณาการรักษามีตั้งแต่การบำบัดความคิดหรือพฤติกรรม และการใช้ยารักษา ค่ะ. ขอเป็นกำลังให้นะคะ