• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วกินยาคุมกำเนิดต่อ แล้วมีเพศสัมพันธ์ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีกไหม

  •  Zxcvbnm
    สมาชิก
    ไม่เคยกินยาคุมเลย มีอะไรกับแฟนครั้งแรกโดยไม่ได้ใส่ถุงวันที่20 หลังจากมีประจำเดือนมา 10วัน ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินแล้ววันต่อมากินยาคุมแผงเม็ดแรก วันที่22,23 ใส่ถุง แต่วันที่25ไม่ได้ใส่ถุงหลั่งในจะเป็นอะไรหรือป่าวคะ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีกรึป่าวค่ะ ประจำเดือนจะมาช่วงไหน???

    สวัสดีค่ะ คุณ zxcvbnm,

                        หากหลังจากประจำเดือนมา 10 วัน ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะถือว่าไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                         ส่วนการเริ่มทานยาคุมกำเนิดต่อเลยนั้น ก็ควรต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ ดังนั้น หากทานไปเพียง 2-3 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ซึ่งควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ

                         ส่วนประจำเดือนนั้น ก็จะมาเมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด แล้วเว้นระยะไป 7 วัน ประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่เว้นระยะนี้ค่ะ หรือหากเป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด ประจำเดือนก็จะมาเมื่อทานยาคุมถึงเม็ดแป้งค่ะ ดังนั้น หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ