• มือไปสัมผัสกับความร้อน แล้วตรงที่จับแตกแห้งมีเลือดซิบๆ จะเป็นอะไรไหม

  •  kikiki
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราจะถามว่า คือเราไปจับที่ถือตรงเตาอบค่ะ แล้วเมื่อวานอาเราใช้เตานี้ย่างเนื้อวัว แล้ววันนี้เรามาใช้ต่อ แต่ตรงที่จับเราไม่รู้ว่าอาเราจับเนื้อสดแล้วมาจับตรงที่ถือรึเปล่า เพราะเรารู้สึกมันๆตรงที่จับ เรามาล้างมือกับน้ำเปล่าแล้วค่ะ แต่เรามีแผลรอยมือแห้ง มันแตกมีเลือดซิบออกมาค่ะ และมีตุ่มน้ำยาล้างจานกัดมือ จะเป็นอะไรมั้ยคะ
    kikiki  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณkikiki

    การที่ไปสัมผัสกับความร้อน แล้วตรงที่จับแตกแห้งมีเลือดซิบๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากความร้อนที่สัมผัส หรือเกิดจากมือที่ระคายเคืองมาจากการล้างน้ำบ่อยๆ การสัมผัสกับสารที่ทำให้ระคายเช่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้านานๆและต่อเนื่อง

    เบื้องต้นแนะนำการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับน้ำ หรือน้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า นานๆ ถ้าต้องทำจริงๆควรใส่ถุงมือยางป้องกันและเปลี่ยนถุงมือบ่อยๆหากถุงมือเริ่มเปียกชื้นแล้ว

    ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังคงมีแผลซิบๆที่มือ มีผื่นแห้ง ลอกที่เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หลีกเลี่ยงน้ำ หรือทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม