• น้ำมันที่อาจจะปนเปื้อนกับไก่ดิบๆกระเด็นมาโดนที่มือ จะมีอันตรายไหม

  •  jaywon
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เราไปซื้อไก่ทอดค่ะ แล้วตอนพ่อค้าเค้าสับไก่ให้เรามันมีน้ำกระเด็นออกมา ไม่รู้ว่าน้ำมันหรือน้ำจากไก่ แล้วไม่รู้ด้วยว่าสุกดีรึเปล่าค่ะ แต่ส่วนเนื้อด้านในกระดูกก็เป็นค่อนข้างน้ำตาลแล้วค่ะ กระเด็นมาทางเราแต่ไม่รู้ว่าโดนตัวเรารึเปล่า กลับบ้านมาเรามาล้างมือกับน้ำยาล้างจาน แต่เรากังวลมากอยู่ดีค่ะ  เราคอยล้างมือตลอดเลยค่ะ เราไม่กล้าจับะไรเลยค่ะตอนนี้

    jaywon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jaywon

    การที่น้ำมันที่อาจจะปนเปื้อนกับไก่ดิบๆกระเด็นมาโดนที่มือนั้น ถ้าผิวหนังไม่มีแผลเปิดอะไร ก็มีโอกาสที่จะรับเชื้อโรคต่างๆเข้ามาสู่ร่างกายได้น้อยมาก

    เชื้อที่อาจเป็นไปได้จากการสัมผัสไก่ดิบเช่นเชื้อกลุ่มแบคทีเรีย ส่วนโรคพิษสุนัขบ้านั้นไม่น่าเกี่ยวข้องเพราะไก่ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ภาวะอื่นๆที่อาจเกิดได้เช่นการเกิดผิวหนังถลอกตื้นๆจากการโดนความร้อน

    เบื้องต้นสามารถล้างบริเวณดังกล่าวด้วยน้ำเปล่าสะอาดมากๆ สังเกตอาการ ถ้าผิวหนังพุพองเยอะ เจ็บมาก ควรไปพบแพทย์