• น้ำหล่อลื่นในช่องคลอดมีประโยชน์อย่างไร

  •  vunyre
    สมาชิก

    น้ำหล่อลื่นในช่องคลอดมีประโยชน์อย่างไร

    vunyre  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ vunyre

    น้ำหล่อลื่นจากช่องคลอดนั้น มีหน้าที่ในการหล่อลื่นช่องคลอดไม่ให้แห้งจนเกินไป เพื่อให้สภาวะแวดล้อมเหมาะสมทั้งต่อการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ให้ช่องคลอดคัน แห้งหรือระคายเคือง

    โดยหากไม่มีน้ำหล่อลื่นจากช่องคลอดอย่างเพียงพอ อาจทำให้ มีอาการคัน เกิดการระคายเคือง หรือความรู้สึกแสบร้อนบริเวณช่องคลอด รู้สึกไม่สบายตัวหรือเจ็บในขณะมีเพศสัมพันธ์ ความต้องการทางเพศลดลง เลือดออกหลังการมีเพศสัมพันธ์ แสบขณะปัสสาวะได้