• มีเลือดออกทางช่องคลอดที่ผิดปกติ ไม่ใช่รอบเดือน เกิดจากอะไร

  •  Khwanchira
    สมาชิก
    หนูมีเลือดออกทางช่องคลอดนิดๆค่ะออกมากับตกขาวสีใส(อายุ14ค่ะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์)เคยเป็นครั้งนึงมีอาการคันด้วยเภสัชให้กินยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบมดลูกหายไปได้สักระยะนึงตอนนี้เป็นอีกค่ะมีเลือดออกกับตกขาวเหมือนเดิมแต่ไม่มากไม่มีอาการคันค่ะ ปกติประจำเดือนหนูจะมาช่วงวันที่26-30แต่รอบนี้ยังไม่มาเลยค่ะกังวลมากจะเป็นอะไรรึเปล่าคะ
    Khwanchira  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Khwanchira

    การมีเลือดออกทางช่องคลอดที่ผิดปกติ ไม่ใช่รอบเดือนดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรืออวัยวะเพศภายนอก

    จากที่กล่าวมาถ้ามีตกขาวผิดปกติร่วมด้วย อาจเป็นตกขาวปนเลือดสาเหตุจากการติดเชื้อในปากมดลูกหรือช่องคลอดได้ แต่ก็เกิดได้น้อยในคนที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อไป และรักษาตามสาเหตุนั้นๆให้หายขาด ในเบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาฆ่าเชื้อใดๆมาใช้เอง งดการมีเพศสัมพันธ์