• กินยาคุมอยู่ สามารถ​กินยาสตรีได้ไหม

  • กินยาคุมสามารถ​กินยาสตรีได้ไหมคะ
    เหมียว จ๋วย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เหมียว จ๋วย

    การใช้ยาสตรีในที่นี้ ไม่แน่ใจว่าต้องการใช้เพราะอะไร มีข้อบ่งชี้ใด หรือมีปัญหาใดๆ ปกติแล้วการใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน กินทุกวันต่อเนื่องติดต่อกันจนหมดแผง มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงมากๆ ไม่จำเป็นต้องกินยาใดๆเพิ่มเข้าไปอีก การใช้ยาสตรีที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงอยู่ อาจเข้าไปทำปฏิกิริยากับยาคุมกำเนิด หรืออาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้

    หากมีปัญหาสุขภาพใดๆ แนะนำปรึกษาแพทย์ก่อนจะซื้อยามากินเอง ไม่แน่ใจว่ายาสตรีในที่นี้จะใช้เพื่อหวังผลอะไร หากมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม