• มีตกขาวมาอาทิตย์นึง ต่อมามีเลือดสีน้ำตาลออกมา เป็นมาสามวันแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  truelove
    สมาชิก
    มีตกขาวมาสักพักเมื่ออาทิตย์ก่อน วันนี้มีเลือดสีน้ำตาลออกมานิดหน่อยออกมาแบบนี่มาสามวันแล้ว เป็นอาการปกติก่อนมีประจำเดือนใช่ไหมคะ
    truelove  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ truelove

    อาการตกขาวนั้นถ้าเป็นตกขาวสีขาว ไม่มีกลิ่น หรือไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองจัดเป็นตกขาวปกติที่ไม่ได้บ่งบอกถึงโรคหรือการตั้งครรภ์

    ส่วนเลือดสีน้ำตาลที่ออกผิดปกติจากช่องคลอด หากไม่ใช่มาตรงรอบเดือนนั้น เป็นความผิดปกติได้ สาเหตุเช่น ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก เป็นต้น เป็นภาวะที่ถ้ายังเป็นเรื้อรัง หรือทำให้ปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    แต่ถ้าเป็นเลือดที่ออกตรงรอบเดือน 22-35 วันจากครั้งก่อน ออก3-7วันแล้วหยุด ไม่มีออกกระปริดกระปรอยอีก ก็อาจเป็นรอบเดือนตามปกติค่ะ