• หลังทานยาคุมกำเนิดแผงแรก มีอาการปวดหลัง เจ็บหน้าอก เลือดออกกระปริดกระปรอย เป็นอาการอะไร ควรทานต่อหรือหยุดทาน

  •  Mee Pinya
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ พอดีว่าซื้อยาคุมมาทานเพื่อปรับฮอร์โมน เพราะก่อนหน้านี้ประจำเดือนเคลื่อนมา2ครั้ง เลยอยากกินยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมน ได้เรื่มกินตั้งแต่วันแรกที่ประเดือนมาคือวันที่17เมษา63 จนตอนนี้กินไปได้17เม็ด คือมีอาการปวดหลัง เจ็บหน้าอก แล้วก็มีเลือดกระปริดกระปรอยออกมาเล็กน้อยแต่เป็นสีน้ำตาลคล้ายๆเวลาประจำเดือนจะหมด แต่เมื่อวานนี้ มีลิ่มเลือดออกมาเป็นก่อนๆ 4-5ก้อนลักษณะเหมือนเวลาเรามีประเดือนแล้วทานน้ำแข็ง แบบนั้นเลย คืออยากสอบถามว่า จะต้องทำอย่างไร หยุดทาน? ทานต่อไป? หรือเปลี่ยนยี่ห้อยาคุม?คะ
    Mee Pinya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mee Pinya

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอยดังกล่าวมานั้น อาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนได้ ซึ่งจริงๆค วรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อคอยปรับปริมาณยาและการตอบสนองของร่างกาย

    หรืออาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นมีการติดเชื้อหรือเนื้องอกของอวัยวะเพศหญิง ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุลที่อาจจะเป็นอยู่เดิม

    เบื้องต้นควรหยุดใช้ฮอร์โมนไปก่อน งดการมีเพศสัมพันธ์ และไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป