• ประจำเดือนมาวันที่ 4 ก.พ. มา 2-3 วัน แล้ววันนี้มีเลือดออก เป็นอะไรไหม จะท้องไหม

  •  Keroro
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่4เดือนนี้มา2-3วันก็หมด แล้วอยู่ๆวันนี้มีเลือดออกเป็นเมือก มันจะเป็นอะไรไหมค่ะ จะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Keroro,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 4 ก.พ. แล้วในวันนี้ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าว อาจเป็น

                       - ประจำเดือน โดยหากหลังจากนี้ ได้มีเลือดออกมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนได้ ซึ่งก็เท่ากับมีระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้ว 22 วัน ซึ่งถือว่าปกติดี ทั้งนี้ ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติ คือ 21-35 วัน

                       -  เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกมีปริมาณน้อย และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                       -  เลือดล้างหน้าเด็ก โดยเลือดจะออกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 6-12 วัน และเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ออกเพียง 1-2 วัน

                        - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        -  ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ

                        -  ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมามีปริมาณเพียงเล็กน้อยและออกเพียงแค่ 1-2 วัน หลังจากนี้ ก็ไม่น่าใช่ประจำเดือน ซึ่งแนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย แต่หากเลือดมีปริมาณพอสมควร และออกนานเกิน 2 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ แต่หากเลือดออกนานเกิน 10 วัน หรือเกิดมีเลือดออกผิดปกติบ่อยๆ อีก ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ