• แผลผ่าตัดซีสต์ที่หน้า ออกกำลังกายได้เมื่อไหร่ เป็นนักกีฬาอยู่

  •  Jindarat Saenthong
    สมาชิก
    หนผ่าตัดซีสต์ที่หน้า หนูสามารถออกกำลังได้หลังจากกี่วันคะ?(พอดีเป็นนักกีฬาด้วยค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Jindarat Saenthong,

                           หากผ่าตัดซีสต์ที่ใบหน้า แล้วมีแผลเย็บ และยังไม่ตัดไหม ไม่แนะนำให้ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา เพราะหากเกิดอุบัติเหตุโดนกระแทกที่ใบหน้า แผลที่เย็บก็อาจแยกได้ หรือแม้จะไม่โดยกระแทก แต่หากมีการเคลื่อนไหวที่ทำให้เกิดแรงกระเทือนแรงๆ บ่อยๆ ก็จะมีผลต่อการสมานตัวของแผล ทำให้แผลหายช้าได้ นอกจากนี้ การเล่นกีฬามักมีเหงื่อออกมาก ซึ่งเหงื่อก็จะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย เกิดความชื้นที่แผล อาจเกิดแผลอักเสบตามมาได้

                        ดังนั้น แนะนำควรรอให้ตัดไหมก่อน ซึ่งหมายความว่าบาดแผลสมานสนิทกันดีแล้ว ก็จะสามารถโดนน้ำและทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการเล่นกีฬาได้ตามปกติค่ะ