• เปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิด มีผลเท่ากันไหม

  •  nongdream1234
    สมาชิก

    คือแฟนผมกินยาคุมมาประมาณ 1 ปีได้แล้ว (ยาตัวแรกที่กินคือ ยาสมิน) แล้วหมอให้มาเปลี่ยนยาคุมเป็น เมลลิแอน เมื่อเดือนที่ผ่านมา แผงแรกของเมลลิแอนกินมาได้ 17 เม็ดแล้วครับ

    เลยอยากทราบว่า เปลี่ยนยาคุมเป็นแบบฮอร์โมนต่ำแล้วผลการคุมกำเนิดเท่ากันไหมครับของยา ระหว่างยาสมิน กับ เมลลิแอน

    สวัสดีค่ะ คุณ nongdream1234,

                          ยาคุมกำเนิดยี่ห้อยาสมิน ประกอบด้วยฮอร์โมน drospirenone 3 มิลลิกรัม และ ethinyl estradiol 0.03 มิลลิกรัม ส่วนยาคุมกำเนิดยี่ห้อเมลิแอน ประกอบด้วยฮอร์โมน gestodene 0.075 มิลลิกรัม และ ethinylestradiol 0.02 มิลลิกรัม ดังนั้นจึงมีปริมาณฮอร์โมนชนิดเอสโตรเจนที่น้อยกว่า ดังนั้น เมื่อเปลี่ยนจากยาคุมยี่ห้อยาสมิน มาทานยี่ห้อเมลลิแอน แนะนำควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อให้ร่างกายได้ปรับกับระดับฮอร์โมนใหม่ และยาคุมได้ออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพก่อนค่ะ

                           สำหรับฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์นั้น ถือว่าไม่แตกต่างกัน หากทานยาได้อย่างถูกต้อง คือไม่มีการลืมทานยา ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมทุกยี่ห้อ ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ