• เป็นไข้หวัด เจ็บคอ มีน้ำมูก ต้องกินยาฆ่าเชื้อไหม

  •  th4321
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีน้องสาวเป็นไข้หวัดค่ะอาการเริ่มแรกคือเจ็บคอเป็นไข้มีน้ำมูก ก็กินยาพารา ลดน้ำมูกอาการก็ลดลงเลยแล้วเปลี่ยนมาไอแทนคิดว่าหวัดธรรมดา ก็ให้กินยาแก้ไอแบบเม็ด และ จิบยาแก้ไอแบบน้ำ แต่ไม่ได้ให้กินยาฆ่าเชื้อ อาการไอเริ่มได้เมื่อช่วงวันศุกร์-เสาร์ อาทิตย์ที่แล้ว ไอจนเจ็บหน้าอก จนมาถึงวันนี้อาการลดลง ดีขึ้น แต่เพิ่งมารู้ว่าช่วงแรกๆที่ไอ เขามีเสมหะสีเขียวเป็นก้อน แต่วันนี้เป็นสีใสๆแล้ว ระหว่างช่วงที่ไอก็มีอาการตัวรุมๆบ้างเพราะพักผ่อนน้อยกินยาก็ลด อยากสอบถามคุณหมอค่ะ พอดีเคยอ่านเจอว่าถ้าเสมหะสีเขียวให้กินยาฆ่าเชื้อด้วย แต่ในกรณีน้องสาว เจ้าตัวยืนยันว่าวันนี้ ซึ่งไม่ค่อยไอ ไม่เป็นไข้ เสมหะเป็นสีใสแล้ว ควรให้กินยาฆ่าเชื้อเพิ่มไหมคะ หรือถ้าติดเชื้อแบคทีเรียจริงอาการสามารถหายไปได้เองแบบเชื้อไวรัส ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาการจะร้ายแรงขนาดไหนคะ จะถึงกับติดเชื้อที่ปอดไหม ส่วนตัวตอนนี้ก็ติดหวัดจากน้องอาการแบบเดียวกัน อยู่ในช่วงเสมหะสีเขียวค่ะ แต่จะสะดวกไปหาหมอวันจันทร์เลยค่ะ มันจะช้าไปไหม
    th4321  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ th4321

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณลำคอ

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน มักมีไข้สูงมาก หนาวสั่น เจ็บคอมาก ไอเยอะ

    โดยส่วนใหญ่แล้วอาการคออักเสบมักจะเกิดจากเขื้อไวรัสเป็นส่วนมาก ซึ่งไม่จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อแต่อย่างใด เพราะยาฆ่าเชื้อเชื้อทีว่านี้หมายถึงเชื้อแบคทีเรีย ส่วนไวรัสจะไม่มียาฆ่าเชื้อที่จำเพาะเจาะจง ยกเว้นเป็นไข้หวัดใหญ่เท่านั้น

    อาการที่บ่งบอกว่าเป็นเชื้อแบคทีเรียและควรได้รับยาฆ่าเชื้อเช่น ไข้สูงมาก เจ็บคอมาก กินได้น้อย ตรวจแล้วคอแดงและมีหนอง ไอรุนแรง การมีน้ำมูกสีเขียวนั้นไม่ได้บ่งบอกว่าใช่หรือไม่ใช่เชื้อแบคทีเรียค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ไข้สูงมาก รับประทานอาหารได้น้อย อ่อนเพลียมาก ไอมากจนหอบเหนื่อย หรือถ้าตอนนี้รู้สึกว่าเป็นมากและไม่สบายใจว่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่หรือติดเชื้อแบคทีเรียหรือไม่ สามารถไปตรวจได้เลยค่ะ