• ประจำเดือนมาล่าสุด 26 พ.ค. ตอนนี้ยังไม่มา ก่อนหน้านี้กินยาคุมไม่ตรงเวลา เกี่ยวกันไหม

  •  Jub Jang
    สมาชิก
    ประจำเดือนมา ล่าสุด 26 พค. คะ วันนี้ วันที่ 3 กรกฎาคม ไม่มา ตรวจการตังครร์ไปแล้ว 2กล่องคะ ไม่พบคะ น่าจะตรวจพบเเล้วใช่ไหมคะ ปกติก่อนหน้านี้ กินยาคุมตรงบ้างไม่ตรงบ้างคะ เกี่ยวกับทำให้เลื่อนช้าไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jub Jang,

                          หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 26 พ.ค. แล้วตอนนี้ยังไม่มา แล้วได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่น โดยหากยังทานยาคุมกำเนิดอยู่ ก็น่าเป็นผลจากฮอร์โมนจากยาที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ประจำเดือนจึงไม่มีได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือการทานมาต่อเนื่องนาน ซึ่งก็ไม่ได้ทอันตรายอะไร สามารถที่จะทานยาคุมต่อไปได้

                         แต่ทั้งนี้ต้องทานยาคุมอย่างถูกต้องด้วย คือหากเป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ต้องเว้นระยะ 7 วัน ให้มีประจำเดือนมา หากไม่ได้เว้นระยะ ประจำเดือนก็ย่อมจะไม่มาค่ะ

                          ส่วนการทานยาคุมไม่ตรงเวลา ไม่ได้ทำให้ประจำเดือนเลื่อน แต่จะมีผลทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงค่ะ