• ประจำเดือนเดือน มิ.ย. ยังไม่มา ไม่มีเพศสัมพันธ์ มีเครียดบ่อยครั้ง ทำยังไงดี

  •  Achita Kunnalak
    สมาชิก
    คือประจำเดือนไม่มาเดือนมิถุนา(62)อ่ะคะ ตอนนี้ย่างเข้าวันที่7กรกฏาคม62แล้ว แต่มั่นใจว่าตัวเองไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใคร และก่อนหน้านี้ก็เครียดอยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่กล้าบอกแม่เลยค่ะ หนูควรมำไงดีคะคุณหมอ😭😭
    Achita Kunnalak  Pimmada Watsawang
    สมาชิก
    เป็นเหมือนกันเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Achita Kunnalak,

                        หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนไม่มา จึงไม่ได้เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ดังนั้น หากมีความเครียดอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ ซึ่งก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร แนะนำควรผ่อนคลายความเครียด และรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น