• มีอาการจุกแน่นมาถึงคอ เวียนหัวอ่อนเพลีย มีอาการคลื่นไส้ ปวดหัวขมับข้างซ้ายมาถึงตา เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  J Jang Onsopha
    สมาชิก
    คือเราจุกแน่นตั้งแต่หน้าอกขึ้นมาถึงคอ เวียนหัวอ่อนเพลีย มีอาการคลื่นไส้ ปวดหัวขมับข้างซ้ายมาถึงตาแล้วแกนจมูกข้างซ้าย เวลาลุกจากที่นอนตอนเช้าจะสั่นเวียนหัว อาการแบบนี้ส่อถึงโรคอะไรได้บ้างคะ
    J Jang Onsopha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ J Jang Onsopha

    อาการจุกแน่นมาถึงคอ เวียนหัวอ่อนเพลีย มีอาการคลื่นไส้ ปวดหัวขมับข้างซ้ายมาถึงตา ดังกล่าวมานั้น คงต้องดูว่าอาการใดเป็นอาการหลัก

    ถ้าเป็นเรื่องจุกแน่นคอเป็นหลัก อาจนึกถึงโรคกลุ่มกรดไหลย้อนได้มากกว่า ยิ่งหากมีคลื่นไส้ สัมพันธ์กับมื้ออาหารร่วมด้วยยิ่งนึกถึงได้ แต่หากมีอาการปวดเวียนศีรษะเด่น ปวดตา ปวดจมูกด้วย อาจจะนึกถึงปวดศีรษะจากการใช้งาน ปวดจากไซนัสที่โพรงใบหน้าอักเสบ หรือถ้าเวียนศีรษะมาก อาจนึกถึงกลุ่มน้ำในหูไม่เท่ากันได้เช่นกัน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน คลื่นไส้ อาเจียนเยอะ กินได้น้อยมาก ควรรีบไป ในเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ หรืออาหารใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ