• ถูกเด็กจามใส่ หลังจากนั้น มีไข้สูง เจ็บคอ ไอ หอบเหนื่อย อยากทราบว่าเกิดจากอะไร

  •  Thitisak
    สมาชิก
    คือเมื่อวันอาทิตย์ผมไปเที่ยวห้างต่างจังหวัดครับ ระหว่างทางไปผมได้เเวะร้านสะดวกซื้อ ระหว่างผมเดินออกจากร้านสะดวกซื้อมีเด็กอายุประมาณ6-7ขวบอะครับ เขาจามใส่ผม โดนมือโดนเเขน เเต่ไม่ทราบว่าโดนใบหน้าหรือป่าวครับ เเต่ผมใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดนะครับเเต่เป็นเเบบผ้า หลังจากนั้นผมก็ใช้เจลเเอนกอฮอลล้างมือผมก็ไม่ได้คิดอะไร เเต่ผ่านไป3วัน คืนวันอังคารผมเริ่ม มีไข้38.3 ไอ เจ็บคอ เเละมีอาการเหนื่อยหายใจไม่สะดวกครับ พอเช้าวันพุธ อาการเหนื่อยหอบเบาไป ผมเลยคิดว่าไม่เป็น อะไรมั้ง ผมเลยไปโรงเรียนเเต่อาการไอ กับเจ็บคอยังเป็นอยู่นะครับ พอผมเรียนไปได้2ชัวโมง อาการมันหนักขึ้นครับ หายใจเหนื่อยหอบ ท้องเสีย ไอ เจ็บคอ ไข้ 38.9 ทางโรงเรียนเลยส่งผมกลับบ้านครับ จนมาถึงตอนนี้อาการมันหนักขึ้นครับ ไม่ทราบว่าผมเป็นไข้หวัดธรรมดาหรือเป็นอะไรครับ
    Thitisak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thitisak

    อาการไอ เจ็บคอ มีไข้สูงดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสที่บริเวณลำคอ ต่อมทอนซิลอักเสบ หลอดลมอักเสบหรือติดเชื้อ หรือโรคปอดติดเชื้อได้

    ซึ่งอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการถูกไอ จามใส่ แต่อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่เชื้อโรคที่ก่อโรคก็มักจะติดต่อกันผ่านทางการไอจามหรือสัมผัสสารคัดหลั่งกัน หากใส่หน้ากากอนามัยแบบผ้าอยู่ ถ้ารู้สึกเปียกแสดงว่าสารคัดหลั่งอาจจะซึมผ่านเข้าไปโดนเยื่อบุปากหรือจมูกได้ หรือบางครั้งถ้าละอองเล็กมากๆ และถูกไอใส่โดยตรงแรงๆ อาจจะทะลุผ่านผ้าได้เช่นกัน

    หากไข้สูง 38.9 องศาดังกล่าวมาจริง ร่วมกับหอบเหนื่อยมากขึ้น อาจจะเป็นการติดเชื้อที่ค่อนข้างรุนแรง แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม และอาจนำสารคัดหลั่งไปตรวจหาเชื้อก่อโรคเพิ่มด้วย และควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับเชื้อที่เป็น ภายใต้การดูแลของแพทย์ ในขณะนี้กินยาลดไข้ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ใส่หน้ากากอนามัยและหลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน