• รู้สึกแสบร้อนที่หลังตำแหน่งเดียว เป็นๆหายๆ เป็นอาการอะไร

  •  บิว' ยักษ์
    สมาชิก
    ผมอยากรู้ว่าหลังผมเป็นอะไรจะเกิดร้อนๆเป็นแค่จุดเดียวกลางหลังและแว๊บไปแว๊บมา เป็นมาได้ จะ 2 เดือนแล้วครับ แต่หลังผมไม่มีตุ่มไม่มีผื่นไม่มีรอยช้ำอะไรนะครับ แล้วอีกอย่างครับคือสายตาผมเวลาอยู่ใต้แสงไฟมันเหมือนเห็นไฟกระพริบอ่ะครับ
    บิว' ยักษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บิว' ยักษ์

    การมีจุดแดงขึ้นรู้สึกร้อนนั้นอาจเกิดจากตุ่มถูกแมลงกัด ซึ่งมักค่อยๆยุบไปเองได้ ผื่นลมพิษ ซึ่งมักค่อยๆยุบไปเองได้เช่นกัน ไม่ทิ้งรอย หรือเกิดจากผื่นผิวหนังอักเสบ การเป็นเชื้อราที่ผิวหนัง ตุ่มงูสวัด เป็นต้น

    ถ้าเป็นๆหายๆ พอหายไปแล้วไม่ทิ้งรอย อาจจะเกิดจากผื่นลมพิษได้ ซึ่งสาเหตุกระตุ้นในแต่ละคนนั้นต่างกัน ควรถ่ายรูปตอนมีรอยโรคไว้ ไปปรึกษาแพทย์ต่อไป

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น

    ส่วนการเห็นแสงไฟกะพริบนั้น ถ้าเป็นเฉพาะตอนอยู่ใต้แสงไฟจ้าๆอาจเกิดได้เป็นปกติ ถ้ากลับมาอยู่ในสภาวะปกติแล้วหายไป ก็ไม่น่าจะเป็นโรคอะไร แต่ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง การมองเห็นเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย ควรไปพบจักษุแพทย์