• เป็นอีสุกอีใสมาจะ 1 อาทิตย์แล้ว เป็นเม็ดแดงๆเล็ก เต็มไปหมด ผิดปกติไหม

  •  Kraiwit Sawasdee
    สมาชิก

    ผมเป็นอีสุกอีใสมาจะ 1 อาทิตย์แล้วครับ เป็นเม็ดแดงๆเล็ก เต็มไปหมดเลยครับ  ยังมีแนวโน้มว่าจะขึ้นเรื่อยๆเลยครับ อาการแบบนี้แปลกหรือเปล่า ครับ ทั้งที่ผมกินยาตามที่แพทย์ให้มา 5 เวลา ครับ ตอนเด็กเคยเป็นแล้วด้วยครับ

    Kraiwit Sawasdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kraiwit Sawasdee

    อีสุกอีใส เป็นโรคติดต่อทางผิวหนังจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน การรับประทานยาต้านไวรัสอาจช่วยให้ตุ่มหายได้ไวขึ้นแต่ไม่ช่วยลดการเกิดตุ่มใหม่

    โดยปกติแล้วอีสุกอีใสมักเป็นครั้งเดียวในชีวิต ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา ทำให้ไม่เป็นอีสุกอีใสอีก แต่หากร่างกายอ่อนแอ โรคอาจกำเริบออกมาในลักษณะงูสวัดได้

    และโรคมักใช้เวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์จึงจะหายขาด แต่ปกติแล้วภายใน 1 อาทิตย์แรก ตุ่มก็มักจะขึ้นมาจนหมด

    ดังนั้นกรณีนี้จึงอาจจะไม่ปกติ แนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายยืนยันการวินิจฉัยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ รับประทานยาลดไข้ สามารถทานอาหารได้ทุกชนิด ควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี ไม่ร้อนหรืออับชื้น