• มีเพศสัมพันธ์แบบเสี่ยงมา อยากจะตรวจหาโรค ต้องไปที่ใด

  •  ppp11234
    สมาชิก

    ผมเคยถามไปรอบนึงแล้วตอนนี้ตัดสินใจจะไปตรวจที่คลินิกนิรนาม หรือ รพ.บางรัก แต่ไม่รู้ว่าควรไปที่ไหนดีและที่ไหนผลการตรวจแม่นยำกว่ากัน หรือมีที่อื่นในกรุงเทพแนะนำบ้างครับ และอยากทราบว่าควรตรวจโรคอะไรบ้างครับ

    อันนี้ที่เคยถามนะครับ

    ถูกออรัลเซ็กซ์แบบไม่ใส่ถุงยางเสี่ยงโรคอะไรบ้างเคยครั้งเดียวไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ และไม่ได้จูบอะไรเลยครับ

    ขอบคุณครับ

    ppp11234  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ppp11234

    ในทีนี้น่าจะหมายถึงการตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น hiv ใช่ไหมคะ

    ตามคลินิกหรือรพ.มักจะมีชุดคัดกรองการตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อยู่แล้ว ทั้งทางเลือดและทางปัสสาวะ

    โดยทางเลือดนั้นก็จะตรวจโรค hiv ตับอักเสบ บี ซี ซิฟิลิซเป็นหลัก

    ทางปัสสาวะจะตรวจพวกหนองในแท้ หนองในเทียม และแบคทีเรียชนิดที่ติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ

    สามารถไปที่รพ.ใกล้บ้านหรือคลินิกที่รับตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทุกแห่งค่ะ ชุดตรวจที่ใช้ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นชนิดเดียวกันค่ะ

    การตรวจ hiv ถ้าตรวจในช่วง 1 เดือนแรกนั้น อาจจะต้องกลับไปตรวจซ้ำที่ 3 เดือน เนื่องจากในช่วงแรกร่างกายอาจจะยังไม่สร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรค จึงต้องนัดไปตรวจซ้ำให้ได้ผลที่แน่นอน

    แนะนำการมีเพศสัมพันธ์แบบใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งค่ะ