• มีแผลที่อัณฑะ เหมือนแผลพุพอง ปวดแสบ มีตุ่มน้ำใสๆ แผลแฉะ เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Mokooi
    สมาชิก
    มีแผลเกิดที่อัณฑะครับ ลักษณะแผลจะเป็นเหมือนฝุฝอง มีสีเทาเหลืองๆ ปวดแสบตลอดเวลาครับ ตอนเสียดสีจะเจ็บมาก มีตุ่ม มีน้ำใสๆ ออกมา แผลจะแฉะด้วยครับ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรแล้วรักษายังไง แล้วถ้าไปพบแพทย์จะใช้ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mokooi,

                       แผลที่อัณฑะ หากไม่ได้เกิดจากการบาดเจ็บ เช่น การถูกของมีคมครูดบาด เป็นต้น ก็อาจเกิดจาก

                      1. เริมที่อวัยวะเพศ โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึมได้ หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย เมื่อเป็นเริมครั้งหนึ่งแล้ว ก็จะกลับเป็นซ้ำๆ ได้อีกโดยไม่เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์อีก เนื่องจากเชื้อจะอยู่ในรางกายของเราไปตลอดชีวิต

                       2. ซิฟิลิส โดยเริ่มแรกจะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ขึ้นมาก่อน จากนั้นตุ่มจะแตกออกและกลายเป็นแผล ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด แผลจะไม่เจ็บไม่คัน ดังนั้น หากแผลแฉะและมีอาการปวดแสบร่วม ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                        3. แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม จะทำให้เกิดแผลที่แฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ

                         4. การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย

                          แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย จะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องต้น ควรใช้สำสีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผล เช็ดแผลให้สะอาด ระวังอย่าให้โดนน้ำไปก่อน หากโดนก็ควรรีบซับให้แห้ง สวมใส่กางเกงในที่ไม่รัดแน่นเกินไป และยังไม่ควรใช้ยาอะไรทา นอกจากนี้ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวค่ะ