• บวมแดงตรงนิ้วมือข้างซ้าย กดแล้วเจ็บนิดๆ เกิดจากอะไร

  •  Fakjung Boonmaprasert
    สมาชิก

    สอบถามครับ มีอาการบวมตรงนิ้วกลางข้างซ้ายครับ กดบริเวณเจ็บนิดๆครับ รูปภาพบวิเวณที่บวม

    Fakjung Boonmaprasert  Fakjung Boonmaprasert
    สมาชิก

    Fakjung Boonmaprasert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fakjung Boonmaprasert

    อาการบวมแดงตรงนิ้วมือข้างซ้ายนั้น (จากในรูปไม่เห็นนิ้วมือ) อาจจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น ที่มักจะค่อยๆฟื้นตัวได้หลังได้พักการใช้งาน ยกเว้นว่าเป็นอุบัติเหตุรุนแรงที่อาจทำให้มีกระดูกหักหรือเคลื่อนซึ่งอาจทำให้ปวดมาก ขยับนิ้วไม่ได้เลย หรืออาจเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง ข้ออักเสบจากการใช้งานหรือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิดที่จะทำให้ปวดข้อและข้ออักเสบได้

    ซึ่งถ้าเป็นอาการบวมและแดงด้วยนั้น อาจบ่งบอกถึงว่ามีการอักเสบหรือติดเชื้อร่วมด้วยได้ ดังนั้นถ้ามีอาการบวม แดง ปวดชัดเจน ก่อนหน้านี้มีอุบัติเหตุนำมาก่อน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น ระวังการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว ประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก