• บวมและชาที่นิ้วหัวแม่มือมา 2 วัน เหมือนมีอะไรกัดต่อย

  •  sudarat.spk24@gmail.com
    สมาชิก

    หัวแม่มือเหมือนมีอะไรกัดต่อย และบวมชาตรงมีรอย มา 2 วันแล้วค่ะ ซึ่งไม่มีอะไรกัดต่อยเลยเพราะนั่งทำงานอยู่ ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sudarat.spk24@gmail.com,

                         อาการบวม ชา ที่ปลายนิ้วหัวแม่มือ อาจเกิดจาก

                         - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย ซึ่งบางครั้งเราอาจไม่ทันสังเกตก็ได้ค่ะ เช่น เดินๆ อยู่ แล้วแมลงอาจบินมาต่อย หรืออาจโดนตอนนอนหลับ เป็นต้น แต่ก็มักจะมีอาการเจ็บ แสบ หรือคันร่วม

                         - การไปสัมผัสโดนสารเคมีบางอย่าง

                         - การไปกระแทกโดนสิ่งของบางอย่าง อาจทำให้มีอาการบวมได้ แต่ก็มักจะมีอาการเจ็บร่วม หรืออาจเกิดจากการใช้งานบริเวณนั้นถี่ๆ เช่น ใช้นิ้วโป้งกดแป้นคอมพิวเตอร์หรือมือถือบ่อยๆ  เป็นต้น

                         หากเป็นที่นิ้วอื่นๆ ด้วย อาจเกิดจากเส้นประสาทอักเสบจากโรคต่างๆ เช่น โรคเส้นประสาทถูกกดจากพังผืด โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดอักเสบ ผลข้างเคียงจากยาบางอย่าง เป็นต้น

                         หากอาการบวมเป็นไม่มาก ไม่มีอาการเจ็บ ไม่คัน แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการใช้นิ้วโป้งตรงที่มีอาการทำงานต่างๆ เช่น ไม่ควรใช้นิ้วโป้งกดแป้นคอมพิวเตอร์หรือมือถือ ใช้น้ำอุ่นประคบบริเวณที่บวมบ่อยๆ งดทาครีม โลชั่นหรือยาใดๆ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ