• หลังจากอุบัติเหตุ โดนเย็บที่นิ้วโป้ง หลังจากที่ตัดไหมแล้ว ยังมีอาการชาที่ปลายนิ้ว และนิ้วบวม เกิดจากอะไร แล้วควรทำอย่างไร

  •  Mons.k
    สมาชิก
    เมื่อสองเดือนที่แล้วประสบอุบัติเหตุที่มือทำให้ต้องเย็บนิ้วโป้งมือซ้ายระหว่างข้อนิ้วและโคนนิ้วไป 20 เข็ม ได้รับการตัดไหมแล้ว แต่ยังรู้สึกชาที่ปลายนิ้วมาเรื่อยๆ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพิ่งสังเกตว่าบริเวณปลายนิ้วและเหนือเล็บมีอาการบวม แต่ผิวหนังและเล็บไม่เปลี่ยนสี จึงอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างและสามารถลดอาการบวมด้วยตนเองได้ไหมคะ ขอบคุณมากค่ะ
    Mons.k  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mons.k

    อาการนิ้วบวมหลังการเกิดอุบัติเหตุที่มือนั้นเกิดขึ้นได้ค่ะ และอาจจะเกิดจาก การไปกระแทกโดนลงไปที่นิ้วอย่างแรงนั้น จนทำให้มีกระดูกหักหรือเคลื่อนซึ่งอาจทำให้ปวดมาก ขยับนิ้วไม่ได้เลย หรือเป็นแค่การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น ที่มักจะค่อยๆฟื้นตัวได้หลังได้พักการใช้งาน หรือการมีกระดูกหักเข้าข้อ ข้ออักเสบ ก็ยังเป็นไปได้

    ซึ่งถ้ามีอาการปวด บวมมากนั้น ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันด้วยว่าไม่มีข้อกระดูกที่หักหรือผิดรูปไปด้วย หรือไม่มีการอักเสบหรือติดเชื้อรุนแรงที่ผิวหนังด้านนอก

    หลังการตัดไหม อาจจะยังมีบวมและตึงบริเวณที่เคยมีแผลได้ แต่ควรจะค่อยๆลดลงได้ภายในประมาณ 1-3 สัปดาห์ ถ้าเลยจากนี้ไปแล้วยังปวด บวม แดง เยอะควรไปพบแพทย์ เบื้องต้นให้พักการใช้งานนิ้วข้างที่ปวด รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ ประคบเย็นในช่วงแรกก่อนเพื่อลดบวม

    Mons.k  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mons.k

    อาการนิ้วบวมหลังการเกิดอุบัติเหตุที่มือนั้นเกิดขึ้นได้ค่ะ และอาจจะเกิดจาก การไปกระแทกโดนลงไปที่นิ้วอย่างแรงนั้น จนทำให้มีกระดูกหักหรือเคลื่อนซึ่งอาจทำให้ปวดมาก ขยับนิ้วไม่ได้เลย หรือเป็นแค่การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น ที่มักจะค่อยๆฟื้นตัวได้หลังได้พักการใช้งาน หรือการมีกระดูกหักเข้าข้อ ข้ออักเสบ ก็ยังเป็นไปได้

    ซึ่งถ้ามีอาการปวด บวมมากนั้น ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันด้วยว่าไม่มีข้อกระดูกที่หักหรือผิดรูปไปด้วย หรือไม่มีการอักเสบหรือติดเชื้อรุนแรงที่ผิวหนังด้านนอก

    หลังการตัดไหม อาจจะยังมีบวมและตึงบริเวณที่เคยมีแผลได้ แต่ควรจะค่อยๆลดลงได้ภายในประมาณ 1-3 สัปดาห์ ถ้าเลยจากนี้ไปแล้วยังปวด บวม แดง เยอะควรไปพบแพทย์ เบื้องต้นให้พักการใช้งานนิ้วข้างที่ปวด รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ ประคบเย็นในช่วงแรกก่อนเพื่อลดบวม