• ไม่ได้ช่วยตัวเองมาประมาณ 1 เดือน กลับมาช่วยตัวเองอีกครั้ง อสุจิหลั่งออกมาเยอะมาก มีเลือดปนออกมาด้วย จะเป็นอะไรไหม

  •  Tawan Tanadon
    สมาชิก
    1.ไม่ได้ช่วยตัวเองมาประมาณ1 เดือน แล้วเริ่มมาช่วยตัวเองอีกครั้งวันที่ 1 น้ำอสุจิจะใสออกมาเยอะมากเป็นเรืองปกติไหมคับ 2.วันที่ 2 ตกใจมีเหมือนลิ่มเลือดติดออกมา นิดนึง จะเป็นอะไรไหมคับ เกี่ยงกันไหมว่าไม่ได้ช่วยตัวเองเป็นเวลานาน
    Tawan Tanadon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tawan Tanadon

    อสุจิเป็นเซลล์สืบพันธุ์ของเพศชาย เกิดขึ้นโดยกระบวนการภายในระบบสืบพันธุ์และถูกขับออกจากร่ายกายผ่านทางอวัยวะเพศโดยการหลั่งระหว่างการร่วมเพศในรูปของน้ำอสุจิ น้ำอสุจิโดยปกติแล้วจะมีสีขาวหรือสีเทามักจับตัวกันเป็นลิ่มทันทีภายหลังการหลั่งอสุจิ ปริมาณของน้ำอสุจิอาจขึ้นอยู่กับความถี่ในการหลั่งได้เช่นกัน โดยหากมีการหลั่งน้ำอสุจิบ่อยครั้งอาจส่งผลให้ปริมาณน้ำอสุจิลดน้อยลง และหากไม่มีการหลั่งอสุจิเป็นเวลานานอาจทำให้น้ำอสุจิมีปริมาณมากขึ้นได้เล็กน้อยค่ะ

    แต่หากน้ำอสุจิมีเลือดปนออกมานั้น อาจจะเป็นความผิดปกติที่เกิดจากการบาดเจ็บของท่อปัสสาวะอาจเกี่ยวกับการทำกิจกรรมทางเพศที่รุนแรงเกินไปทำให้เกิดการฉีกขาดของท่อปัสสาวะหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ หรือเกิดจากการติดเชื้อของท่อปัสสาวะจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรือเกิดจากการอักเสบของต่อมลูกหมากหรือต่อมสร้างน้ำเลี้ยงอสุจิ เป็นต้น

    ดังนั้นหากยังมีน้ำอสุจิปนเลือดออกมาอีก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นงดการทำกิจกรรมทางเพศที่รุนแรง ระวังการเสียดสีหรือถูไถแรงๆที่บริเวณปลายอวัยวะเพศ หากจะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง