• ผ่าตัดแบบส่องกล้องทางนรีเวชมา 10 วัน สามารถทานวิตามินซี หรืออาหารเสริมได้ไหม

  •  paewwaew
    สมาชิก

    เพิ่งผ่าตัดแบบส่องกล้องทางนรีเวชมา 10 วันสามารถทานพวกวิตามินซี หรืออาหารเสริมได้มั้ยค่ะ  แล้วมีอะไรที่ควรจะดูแลเป็นพิเศษบ้างมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ paewwaew,

                         หลังการผ่าตัดส่องกล้องทาหน้าท้อง แผลของของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จะสมานตัวหายภายใน 5-10 วัน ส่วนกล้ามเนื้อผนังหน้าท้องที่อยู่ลึกลงไปจากผิวหนัง จะใช้เวลาในการสมานตัวนานประมาณ 4-6 สัปดาห์

                         ดังนั้น หากผ่านมา 10 วัน และได้รับการตัดไหมแล้ว หรือหากเป็นไหมละลาย ไหมได้ละลายหมดแล้ว และแผลสมานตัวสนิทดีแล้ว ไม่ภาวะแทรกซ้อนอะไร ก็สามารถทำกิจกวัตรประจำวันทั่วไปได้ตามปกติค่ะ แต่ยังไม่ควรออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาต่างๆ รวมถึงยังไม่ควรยกของหนัก ซึ่งควรรอให้ครบ 1 เดือนก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าแผลภายในหายสนิทดีแล้ว จึงจะสามารถเริ่มออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ได้

                        ส่วนเรื่องอาหารนั้น ไม่มีอาหารอะไรที่ต้องทานเป็นพิเศษหรือทานเพิ่มแล้วค่ะ สามารถทานอาหารต่างๆ ได้ตามปกติ และไม่จำเป็นต้องทานวิตามินหรืออาหารอะไรเสริม เนื่องจากจะไม่ได้ช่วยอะไรเพิ่มเติมแล้วค่ะ ทั้งนี้ หากเราทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ รวมถึงผักและผลไม้ได้หลากหลายและเพียงพออยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมรวมถุงวิตามินซีเสริมไปโดยไม่จำเป็น เพราะอาจทำให้เราได้รับวิตามิน เกลือแร่ หรือสารอาหารอื่นๆ มากเกินความจำเป็น อีกทั้ง  ผลิตภัณฑ์ของอาหารเสิรมไม่ว่าจะเป็นเม็ด เป็นแคปซูล เป็นน้ำหรือเป็นผงชง อาจมีการเติมสารปรับแต่งต่างๆ เช่น สีสังเคราะห์ กลิ่นสังเคราะห์ สารควบคุมความเป็นกรด รวมถึงสารกันบูด ก็จะทำให้เราได้รับไปโดยไม่จำเป็นด้วย

                        ส่วนวิตามิน เกลือแร่ หรือสารอาหารต่างๆ รวมทั้งสารปรับแต่งต่างๆ เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ผ่านตับและกำจัดออกทางไต ดังนั้นหากทานในปริมาณมาก หรือทานต่อเนื่องเป็นเวลานานย่อมทำให้ตับและไตทำงานหนักได้ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์บางตัวอาจมีการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลงและโลหะหนักต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากกระบวนการผลิต หากทานผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวติดต่อกันนานๆ อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

                       ดังนั้น หากจะทาน ก็ไม่ควรทานต่อเนื่องนานเกินไปค่ะ อีกทั้งก่อนซื้อทานควรดูฉลากว่ามีการได้รับรับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารหรือไม่ และหากมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานค่ะ