• การกินยาคุมที่ถูกต้อง ควรเริ่มกินเมื่อไร ถ้าเริ่มกินวันแรกที่มีประจำเดือน แต่ประจำเดือนมาแค่ 3 วัน จะเป็นอะไรไหม

  •  Natchayu
    สมาชิก
    อยากทราบว่าวิธีการกินยาคุมที่ถูกต้องคือแบบไหน อย่างที่เภสัชบางท่านบอกกินตอนไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นวันที่1-5ของประจำเดือนมา(ถ้ามั่นใจว่าตัวเราไม่ท้อง) แล้วหากเริ่มกินยาคุมแผงแรก เริ่มกินวันแรกที่ประจำเดือนมา แต่ประจำเดือนมาแค่ 3 วัน จะเป็นอะไรไหม
    Natchayu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natchayu

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น วิธีการใช้ที่ถูกต้อง คือต้องกินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่ควรเกินวันละ 3 ชั่วโมง และควรเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของประจำเดือน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ใช่ช่วงที่ตั้งครรภ์ และยาจะมีประสิทธิภาพได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก หากเริ่มช่วงเวลาอื่นของเดือน แนะนำให้กินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อน จึงค่อยมีเพศสัมพันธ์ได้

    ดังนั้นถ้าเริ่มกินยาคุมตั้งแต่วันแรกของรอบเดือนนั้น ก็ถือเป็นการกินที่ถูกต้อง ขอให้กินต่อไปจนครบและหมดแผง ประจำเดือนมาได้ตั้งแต่ 3-7 วัน หากเป็นเลือดที่มาตามรอบเดือน 22-35 วันจากครั้งก่อน น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ