• อายุ 19 ปี กระดูกหักช่วงขา ตอนสงกรานต์ เมื่อไหร่ถึงจะถอดเฝือกได้ และมีปัญหาเรื่องปวดไหล่

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูชื่อหญิงนะคะ ปีนี้อายุ 19 ค่ะ เอาเรื่องกระดูกก่อนนะคะ คือว่า กระดูกบริเวรเหนือข้อเท้าขวาของหนูหักค่ะ ทั้งสองข้างหักเป็นสองท่อนเลยค่ะ ได้ผ่าตัดดามเหล็กทั้งสองข้างค่ะ ตอนนี้ก็ผ่านมาจะครบเดือนแล้วค่ะหักวันที่ 14 เมษา ตรวจกระดูกพรุ่งนี้ตอนนี้ไม่ค่อยเจ็บกระดูกค่ะ ถ้าไม่เดินมากก็ไม่รู้สึกเจ็บเลย จะมีบ้างที่รู้สึกหน่วงๆ เวลาเดินยกเฝือกบ่อยๆ คือหนูอยากจะถามว่า ปกติจะได้ถอดเฝือกประมาณกี่เดือนคะ แล้วหนูสามารถถอดเฝือกเวลาอาบน้ำได้มั้ยคะ เพราะขามันไม่ได้ล้างเลยมีแต่ขี้ไคล หนูคันมากค่ะขัดล้างได้แต่เข่า 😭 แล้วมันต้องอดทนไปจนกว่าจะถอดเฝือกได้เลยเหรอคะ หรือว่าเอาแผ่นแปะแผลกันน้ำมาปิดแผลแล้วค่อยอาบแบบนี้ได้มั้ยคะ แล้วหนูก็น้ำหนักค่อนข้างมากค่ะ (80+ ) จะหายเร็วมั้ยคะ ถ้าหายแล้วมีโอกาศหักซ้ำอีกมั้ย สามารถออกกำลังกาย หรือทำไรเหมือนเดิมได้มั้ยคะ เรื่องที่ 2 ค่ะ เรื่องไหล่ข้างซ้ายค่ะ หนูมีอาการเจ็บไหล่ข้างซ้าย เวลาที่สะพายกระเป๋า นั่งทำงานนานๆ หรือเวลาก้มทำนั่นทำนี่ไปมาก็จะปวดค่ะ ปวดมากๆ บางทีปวดจนร้องไห้เลยค่ะ ต้องใช้ยานวดถึงจะพอช่วยให้รู้สึกชาๆ ขึ้นได้บ้าง มันปวดจนถึงบริเวณต้นคอเลยค่ะ ยิ่งบีบยิ่งเจ็บ ต้องรอให้หายปวดเอง เป็นมาตั้งแต่เด็กค่ะ น่าจะประมาณ ป.1 คือตอนนั้นเล่นกับเพื่อนค่ะ ปั่นจักรยานหนีเพื่อน แล้วเพื่อนที่เป็นกระเทยวิ่งมาตบหลลังแรงมากๆ เจ็บจนลงไปนอนดิ้นเลยค่ะ ตั้งแต่นั้นก็เจ้บมา ไม่รู้เกี่ยงกันไหม ไม่เคยไปหาหมอเลยค่ะพราะคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติแล้วก็ไม่เคยบอกใครเลย แต่พอโตมาเลยคิดว่ามันไม่ปกติแล้ว เพราะคนอื่นไม่เป็นทำไมเราเป็น แบบนี้มันเป็นอะไรคะ ต้องรักษายังไง เครียดกับมันมากค่ะ ยาวหน่อยนะคะ รบกวนด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ปิยะนุช เจริญบุญ

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ สามารถทำความสะอาด บริเวณที่ออกมานอกเฝือกได้ค่ะ แต่พยายามอย่าให้น้ำซึมเข้าเฝือกนะค่ะ เพราะจะเกิดจากอับชื่น หรือทำให้เกิดการติดเชื้อที่แผลได้ค่ะ

    ตอนนี้กระดูกหักสองท่อนมีการผ่าตัดร่วมกับการใส่เฝือก อาจจะต้องใส่เฝือประมาณ สามเดือนค่ะ เนื่องจากเป็นกระดูกสองผ่อนนะค่ะ และต้องดูลักษณะของการหักของการดูกและการผ่าตัดด้วยค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้คงต้องปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งนะค่ะ

    ส่วนเรื่องของการอาการปวดหัวไหล่ แนะนำว่าอาจจะใช้การประคบอุ่น การทำกายภาพบำบัด และพยายามอย่าแบกของหนักเกินไปค่ะ รับประทานยากแก้ปวด วิตามินบี ร่วมด้วยได้ค่ะ

    แต่ถ้าไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ เพื่อที่ตรวจดูว่าไม่มีผังพืดนะค่ะ