• มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักโดยไม่ได้ป้องกัน มีโอกาสรับเชื้อมากแค่ไหน ควรทำอย่างไรต่อไป

  •  กรุบกริบ
    สมาชิก

    มีการนำอวัยวะเพศถูไถที่ประตูหลังโดยไม่สวมถุงยางอนามัย มีน้ำมันหล่อลื่น มีการสอดใส่แล้วค้างไว้ไม่ถึง10วินาที โดยทั้งหมดไม่มีการหลั่ง มีความเสี่ยงติดเชื้อมากเท่าไร / ควรทำอย่างไรต่อไปครับ

    กรุบกริบ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณกรุบกริบ

    การสัมผัสเยื่อบุอวัยวะเพศของกันและกัน โดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันนั้น มีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการสัมผัสต่างๆเช่น โรค hiv โรคซิฟิลิซ หนองในแท้ หนองในเทียม เริม หูด ได้ แต่ถ้าเป็นการสัมผัสที่ทวารหนัก ก็ไม่น่าจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์

    ดังนั้นมีความเสี่ยงติดเชื้อ การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก กรณีเป็นฝ่ายรุก มีความเสี่ยงติดเชื้อ hiv ได้ประมาณ 0.5-0.6%

    แนะนำการไปพบแพทย์ที่รพใกล้บ้านเพื่อซักประวัติและตรวจคัดกรองความเสี่ยงอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งกรณีนี้น่าจะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาต้านไวรัสหลังสัมผัสเชื้อ กินติดต่อกัน 28 วันและนัดกลับไปเจาะเลือดติดตาม