• เพิ่ง​คลอดลูกได้ 2 เดือน แต่วันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมามีเลือด​ออกเหมือนประจำเดือน วันที่ 5 ก.ย.เลือดออกมาอีกรอบ ผิดปกติไหม

  • สวัสดี​ค่ะ​คุณหมอ คือ​พึ่ง​คลอดลูกได้2เดือนแต่วันที่22ที่ผ่านมามีเลือด​ออกเหมือนเลือดประจำเดือน​มา5วันแล้วก็หาย แล้วมาเป็นอีกวันนี้5กันยายน​ ผิดปกติ​ไหม​คะ​
    ນ.ນ້ຳອ້ອຍ ສີສະໃໝ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ນ.ນ້ຳອ້ອຍ ສີສະໃໝ

    หลังการคลอดบุตรนั้น อาจจะยังไม่มีการตกไข่ และไม่มีประจำเดือนได้อีกประมาณ 1-6 เดือน ขึ้นกับบุคคล หากให้นมบุตรอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่ประจำเดือนอาจจะมาช้าได้ค่อนข้างช้า แต่หากไม่ได้ให้นมบุตรอยู่ตลอดแล้ว ก็มีโอกาสที่ประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติได้เร็ว

    แต่อย่างไรก็ตามเลือดที่ออกวันที่ 22 และมาออกอีกที 5 กย. นั้นก็ดูเร็วเกินกว่าจะเป็นรอบเดือนค่ะ จึงอาจมีสาเหตุเช่นเลือดออกผิดปกติจากการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ได้ ไม่ควรเป็นเลือดน้ำคาวปลา เพราะผ่านมาเกิน 1 เดือนหลังคลอดแล้ว

    ดังนั้นแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง