• อายุ 16 ปี ไม่เคยมีประจำเดือน ผิดปกติไหม

  • หนูอายุ16คะไม่เคยมีประจำเดือนเลยคะร้างกายทุกส่วนปกติหมดคะยกเว้นการมีประจำเดือนหน้าอกก็มีการขยายขึ้นทุกส่วนปกติหมดคะยกเว้น ปจด
    มิ้ง' นอน'น้อย'  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มิ้ง' นอน'น้อย'

    การอายุเกิน 14 ปีแต่ยังไม่เคยมีประจำเดือน อาจจัดว่าเป็นภาวะผิดปกติ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากความผิดปกติด้านโครงสร้างร่างกาย เช่นไม่มีรังไข่ ไม่มีมดลูก มดลูกมีรูปร่างผิดปกติไป ช่องคลอดตัน เยื่อบุพรหมจรรย์ไม่สามารถเปิดให้ประจำเดือนออกมาได้ ความผิดปกติของต่อมใต้สมอง เป็นโรคเกี่ยวกับการรับประทานอาหารบางชนิด(โรคคลั่งผอม) โรคไทรอยด์เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติมอย่างละเอียดอีกครั้ง

    ระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง