• ประจำเดือนขาด 10 วันเเล้ว กินยาสตรีอยู่ 5 วัน ตอนนี้ตรวจครรภ์ขึ้น 1 ขีด เกิดจากอะไร

  •  Reeza
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูประจำเดือนขาด10วันเเล้วคะ เเล้วหนูไปซื้อยาสตรีเบนโลมาทาน ทานยูประมาณ5วันคะ เเต่ประจำเดือนยังไม่มา เเต่หนูตรวจเเล้วคะ ขึ้น1 ขีด อย่างนี้คืออะไรคะ
    Reeza  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Reeza

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้จากหลายสาเหตุเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ซึ่งควรจะต้องตรวจหาสาเหตุให้แน่ชัด สามารถยืนยันการตั้งครรภ์ได้เองเบื้องต้น สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป ไม่ควรซื้อยาสตรีมากินเอง เพราะอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติและเกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือนได้