• นานหลายเดือนประจำเดือนจะมาสักครั้ง ควรทำอย่างไร อยากมีลูก

  •  Jane Ananya Treepet
    สมาชิก
    คือประจำเดือนหนูมาแบบขาดๆค่ะบาวครั้ง4-5เดือนมาและก็หายไป อีกหลายเดือนกว่าจะมาเคยไปพบหมอมา หมอให้ยาปรับฮอโมนมากินพอกินหมดประจำเดือนก็มา และหลังจากนั้นก็เป็นเหมือนเดิม หนูควรทำไงดีค่ะ อยากมีลูก

    สวัสดีค่ะ คุณ Jane Ananya Treepet,

                      การที่นาน 4-5 เดือนประจำเดือนจะมาสักครั้ง อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีกลุ่มอาการมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       2. มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                        3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุ ซึ่งสาเหตุที่กล่าวไป ก็เป็นเหตุที่ทำให้มีภาวะมีบุตรยากได้ ดังนั้น หากต้องการมีลูก ก็ควรตรวจและรักษตามสาเหตุค่ะ ทั้งนี้ การทานยาปรับฮอร์โมน อาจทำให้ประจำเดือนมาเมื่อทานยา แต่หากไม่แก้ไข่สาเหตุ เมื่อไม่ได้ทานยา ก็ย่อมจะไม่มีประจำเดือนมาค่ะ